Cách để thay đổi nguyện vọng một lần duy nhất

Cần chọn nghề theo đam mê không nên chọn theo số đông

Thí sinh không nên cố để có thể được trúng tuyển vào trường Đại học nào. Các bạn hãy cùng gia đình định hướng ngành nghề cho hợp lý để tránh gặp phải tình trạng ra trường không có việc làm.

Ngày mai, ngày 19/7 thí sinh sẽ được chính thức điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học và Cao đẳng trên cả nước. Thế nhưng, chỉ được thay đổi duy nhất một lần. Số ngày thay đổi từ 19/7 – 28/7.

Sau khi đã biết điểm thi của mình rất nhiều thí sinh đã khá lo lắng về cơ hội trúng tuyển vào các trường Đại học trên cả nước. Nếu bạn đang không biết phải học trường nào cũng như lựa chọn ngành nào và việc điều chỉnh tiến hành ra sao thì dưới đây là những chia sẻ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được ngành nghề một cách dễ dàng.

Cách để thay đổi nguyện vọng một lần duy nhất

Cần chọn nghề theo đam mê không nên chọn theo số đông

Việc chọn nghề yêu thích hay lựa chọn một ngôi trường hót có tiếng tăm để học cũng là phân vân của nhiều thí sinh. Các thầy cô tại các trường Đại học top đầu đều khuyên thí sinh các bạn nên chọn nghề trước khi chọn trường. Đồng thời phải cân nhắc thật kỹ trước khi chọn ngành học. Đó cũng chính là chia sẻ của Phó giáo sư Trần Văn Tớp ( Phó hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội )

Không nên lựa chọn theo phong trào rất nhiều các trường hợp đã học theo số đông. Hiện nay, theo ông Tớp chỉ ra có nhiều ngành điểm chuẩn tại trường rất cao nên thí sinh đạt điểm cao cũng có nhiều cơ hội để trúng tuyển. Rồi lựa chọn khi học xong mới nhận ra rằng mình không phù hợp với ngành học đó. Như vậy sẽ rất mất thời gian cũng như tiền bạc của các thí sinh.

Chính vì vậy, trong bối cảnh hiện nay các thí sinh cần phải có tâm lý cũng như bản lĩnh vững vàng vì Đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công. Nếu đã xác định học hoặc không học cũng có thể có cơ hội để làm giàu cũng như lập nghiệp.

Cần chọn nghề theo đam mê không nên chọn theo số đông

Các bạn nên lựa chọn cũng như đăng ký nguyện vọng vào các ngành khác ngành của nhiều trường. Hoặc chỉ có thể chọn được ngành nghề yêu thích bạn mới có thể có được thành công. Đó là chia sẻ của Tiến sĩ Đào Trọng Tùng  ( Trưởng ban Quản lý đào tạo, Học viện Tài chính) chia sẻ.

Các bạn đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng mỗi nguyện vọng lại vào một ngành khác nhau thì việc nghề nghiệp cũng như định hướng sau này của thí sinh sẽ bị phân tán. Hoặc bạn nộp hồ sơ nhiều nhưng ngành đó lại không phù hợp, trong quá trình học bạn chán nản thì dù học như thế nào cũng bị thất vọng và không có ý chí phấn đấu. Bạn có thể lựa chọn một ngành nghề nhưng chắc chắn chọn được nghề yêu thích thì cơ hội tương lai cũng như đường đi của bạn sẽ đi đúng hướng.

Trước khi thay đổi nguyện vọng các thí sinh cũng nên tham khảo điểm của những năm trước để tránh làm đảo lộn những thứ tự sắp xếp nguyện vọng ban đầu. Bởi nếu khi rút nguyện vọng ban đầu để xét tuyển điểm chuẩn thấp hơn nguyện vọng 2,3,4 đều ngang bằng nhau.

Khi thí sinh thay đổi nguyện vọng thì cũng tạo ra mật độ thí sinh ảo nhất định khó khăn trong việc tuyển sinh của các trường. Bởi vậy những trường top giữa nếu điểm chuẩn tăng từ 2 -3 điểm bởi đây là top những trường ít bị thay đổi hơn về điểm số.

Rate this post