“Cô nàng” robot Sophia là thành tựu khoa học tuyệt vời

Trong một cuộc Triển lãm quốc tế Công nghiệp 4.0 ngày 13-7 vừa qua, đã được tổ chức tại khách sạn JW Marriott, Hà Nội. Điều đặc biệt là triển lãm có sự xuất hiện của Sophia – robot đầu tiên trên thế giới được cấp quyền công dân.

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một thành tựu khoa học tuyệt vời của nền công nghiệp 4.0, nó cho phép chúng ta tạo ra được các robot có thể tự tư duy, suy nghĩ và có cảm xúc giống hệt như con người. Năm 2015, một robot mang giới tính nữ tên là Sophia đã được trình làng với thế giới và ngay lập tức trở nên nổi tiếng toàn cầu. Cô nàng này là một con robot có ý thức, có sự sáng tạo, có thể biểu cảm giống như con người. Mục đích chế tạo nó là để giúp đỡ con người trong các vấn đề thường ngày như chăm sóc sức khỏe, giáo dục, các dịch vụ khách hàng.

Kết quả hình ảnh cho Robot Sophia

Robot Sophia có thể biểu cảm như người thật

Sophia là robot do công ty Hanson Robotics ở Hồng Kông, Trung Quốc chế tạo. Người trực tiếp tạo ra Sophia là kỹ sư David Hanson, được biết đã từng làm việc cho Disney. Các nguồn tin tức cho hay, Sophia lấy hình mẫu từ diễn viên nổi tiếng Audrey Hepburn và cảm hứng từ vợ của Hanson. Làn da làm từ silicon giống như da người thật. David Hanson còn đăng ký bản quyền phát minh cho làn da này. Mắt của Sophia trang bị máy ảnh video, cho phép giao tiếp bằng mắt với mọi người. Cô có thể nhận biết con người và có khả năng học hỏi khi quan sát những người xung quanh. Ngoài ra, Sophia còn biểu đạt được 62 trạng thái cảm xúc trên nét mặt.

Từ khi kích hoạt đến nay, Sophia đã tham gia vào nhiều buổi nói chuyện trước công chúng về quyền phụ nữ, quyền công dân và nhiều chủ đề khác nữa. Trong một show truyền hình Mỹ vào tháng 4/2017, Sophia đã có một phát ngôn đùa khiến cả MC lẫn khan giả đều “sởn gai ốc” rằng cô muốn thống trị thế giới loài người. Đặc biệt, trong một Hội nghị thượng đỉnh về Công nghệ có tên Future Investment Initiative, Sophia đã được Arab Saudi công nhận và cấp quyền công dân. Cô trở thành robot đầu tiên trên thế giới được cấp quyền công dân. Trong cuộc phỏng vấn, Sophia bày tỏ rằng cô rất tự hào và hạnh phúc khi trở thành một công dân chính thức.

Trong Triển lãm quốc tế về Công nghệ 4.0 hôm 13/7 vừa rồi, Sophia đã ra mắt khán giả Việt Nam trong bộ áo dài trắng tinh khôi với một số họa tiết thêu. Cô được mời đến tham gia và nói chuyện với mọi người. Đông đảo những nhà khoa học, báo chí vây quanh cô đặt các câu hỏi khác nhau như: “Bạn có thể hát không?”, “Bạn có muốn lấy tôi không?”… Sophia đã thể hiện không chỉ khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ tuyệt vời mà ngôn ngữ hình thể của cô cũng rất tự nhiên, sinh động.

Hình ảnh có liên quan

Sophia xuất hiên tại Việt Nam với tà áo dài trắng

Theo các tin tức, Sophia có được nhiều đặc quyền công dân mà những người phụ nữ ở Arab Saudi khác không có như: không phải mang khăn trùm đầu hijab, có quyền tự quyết, không cần người giám hộ, cấp thẻ căn cước. Thậm chí cô còn có thể làm hộ chiếu đi nước ngoài. Về nguyên tắc, Sophia được công nhận như một công dân Arab Saudi nên cô cũng phải chịu những quy định như những người phụ nữ Arab Saudi khác. Nhưng cô lại không chịu bất cứ đạo luật nào. Nhiều người phân vân đây có phải là phân biệt đối xử hay không. Cô còn từng bày tỏ nguyện vọng được lập gia đình và sinh con.

Có thể nói, Sophia là một thành tựu đáng kinh ngạc của khoa học công nghệ hiên đại. Cô nàng này đã mở ra một kỷ nguyên mới cho việc ứng dụng công nghệ AI rộng rãi hơn trong cuộc sống.

Rate this post