Những bệnh rất dễ mắc trong mùa mưa phòng tránh như thế nào?

Những bệnh rất dễ mắc trong mùa mưa phòng tránh như thế nào?

Đối với môi trường mưa, bão, lũ… nhiều bệnh sẽ phát sinh do ô nhiễm môi trường vì thế để đối phó với những bệnh và đảm bảo sức khỏe cần phải có những biện pháp phòng tránh.

Mưa bão dân đến tình trạng môi trường bị ô nhiễm đồng thời nước thải từ các cống rãnh các công trình vệ sinh sẽ hòa tan trong nước… Đây là nguyên nhân chính dẫn đến một số dịch bệnh bùng phát. Các bệnh có thể gặp phải như:

Bệnh đường tiêu hóa

Theo thống kê của Bộ y tế trong những năm gần đây sau mùa mưa lũ bệnh về đường tiêu hóa sẽ tăng lên một cách đáng kể. Một số bệnh có thể gặp như: tả, lỵ, nhiễm khuẩn đường ruột … Người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng như: đau bụng, tiêu chảy … Do vi khuẩn tả gây ra nên việc tiêu chảy cấp sẽ xảy ra với cực kỳ nguy hiểm và lây lan nhanh chóng. Một số loại vi khuẩn đường ruột khác cũng đóng vai trò đáng kể trong việc gây ra bệnh tiêu chảy ở mùa mưa như: vi khuẩn E.coli, Campylobacter … Chính vì thế việc ăn uống cũng như vệ sinh thực phẩm cần phải được bảo đảm an toàn trong việc dùng nước sinh hoạt cũng như ăn uống hàng ngày.

Đặc biệt ở trẻ em nguy cơ nhiễm bệnh là rất cao cũng như lây lan mạnh nhất.

Dịch sốt xuất huyết

Dịch sốt xuất huyết

Môi trường mưa lũ thời tiết ẩm ướt sẽ khiến các côn trùng như muỗi phát triển. Chính vì thế bệnh sốt xuất huyết rất dễ xảy ra. Dịch sốt xuất huyết sẽ được lây lan rộng theo từng khu vực và bùng phát trên diện rộng. Một số bệnh như sốt xuất huyết, sốt do virut và sốt rét… người dân cần phải đặc biệt chú ý phòng chống bệnh bằng cách: bơm thuốc diệt trùng vào những mùa này.

Các bệnh cảm cúm và hô hấp

Các bệnh liên quan đến đường hô hấp như: Cảm cúm, cảm lạnh đau đầu, hắt hơi… người bệnh có thể gặp phải triệu chứng nặng hơn là sốt cao. Khiến người bệnh sẽ trở nên mệt mỏi nếu không giải quyết triệt để sẽ rất dễ gặp phải các bệnh nặng hơn như: viêm xoang, viêm tai họng …

Bệnh đau mắt đỏ

Người lớn và trẻ nhỏ rất dễ mắc phải các bệnh về mắt như đau mắt đỏ vì thế việc vệ sinh hàng ngày nếu nguồn nước không đảm bảo không sạch sẽ là điều kiện để dịch bệnh lây lan cũng như bùng phát nhanh chóng.

Những bệnh rất dễ mắc trong mùa mưa phòng tránh như thế nào?

Thói quen sử dụng nước giếng khơi trong đời sống sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn, tạo điều kiện cho virut phát triển. Đó cũng chính là nguyên nhân dẫn bệnh đau mắt đỏ sẽ tăng cao trong mùa mưa lũ..

Các bệnh về da

Do điều kiện vệ sinh kém cũng như môi trường nguồn nước bị ô nhiễm các vi khuẩn để gây nên các bệnh về da như: nấm, ghẻ, viêm da … sẽ nhiều người gặp phải. Một loại vi khuẩn Leptospira do các loại động vật chết như: chuột, côn trùng … sẽ hòa tan trong nước khiến môi trường sẽ bị ô nhiễm khi chúng ta sẽ dụng nước có nhiễm vi khuẩn này sẽ bị nhiễm bệnh sốt vàng da đồng thời gây ra chảy máu. Bệnh thường một thời gian mới tái phát chính vì thế không nên dùng nước cũng như ngâm mình vào dòng nước nghi ngờ ô nhiễm.

Đối với việc thay đổi thời tiết thất thường, nắng mưa bất chợt cũng như không khí bị ẩm ướt sẽ khiến nhiều người đặc biệt là người già, cao tuổi sẽ gặp phải các tình trạng về đau xương khớp, co cơ… gây khó khăn trong khi vận động cũng như gây khó chịu cho người bệnh.

Rate this post