Những công nghệ nào đang làm thay đổi Việt Nam

Sau hơn 30 năm Đổi mới đất nước, con người Việt Nam đã có sự thay đổi chóng mặt. Với GDP những năm 90 của thế kỷ trước chỉ từ vài trăm USD thì nay đã lên vài nghìn USD. Nền kinh tế phát triển, hội nhập quốc tế, Việt Nam được tiếp cận với những công nghệ, kỹ thuật tiên tiến trên thế giới. Điều đó giúp chúng ta phần nào thu hẹp khoảng cách với các nước phát triển. Vậy những công nghệ nào đã và đang góp phần thay đổi diện mạo Việt Nam?

Nền kinh tế chia sẻ

Chỉ mới xuất hiện trong khoảng chục năm trở lại đây nhưng nền kinh tế chia sẻ đã cho thấy sự phát triển nhanh chóng và ảnh hưởng sâu rộng của mình trong đời sống kinh tế Việt Nam.

Từ việc chia sẻ các phương tiện giao thông đến không gian sống, không gian làm việc. Nền kinh tế chia sẻ giúp cho nhiều người tiếp cận và được tận hưởng nhiều dịch vụ mà trước đây rất khó để có thể sử dụng, hoặc nếu có thể sử dụng thì chi phí đắt đỏ và không phù hợp với phần đông thu nhập ở Việt Nam.

Kết quả hình ảnh cho Nền kinh tế chia sẻ

Nền kinh tế chia sẻ phát triển nhanh chóng

Đơn cử dịch vụ chia sẻ phương tiện như Uber, Grab. Tại rất nhiều thành phố lớn, 2 hãng taxi công nghệ này đã đánh bật taxi truyền thống. Sự tiện dụng trong việc gọi xe, giá cả dịch vụ hợp lý, sự thân thiện trong thái độ phục vụ. Với việc ra đời của nền tảng chia sẻ phương tiện này, các hang taxi truyền thống đã phải dần thay đổi. Không những phải áp dụng công nghệ vào trong môi trường kinh doanh cổ điển, họ còn cần nâng cao thái độ phục vụ để có thể chiếm lĩnh lại thị phần của mình.

Chính nhờ nền tảng chia sẻ này mà người dân Việt Nam có thể được sử dụng ô tô – một phương tiện an toàn và tiện lợi hơn xe máy rất nhiều trong khi điều kiện kinh tế chưa cho phép họ sở hữu.

Dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo

Trong đời đại 4.0, bài toán xử lý dữ liệu lớn và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đang ngày càng được ứng dụng trong nhiều mặt của đời sống. Trong đó đặc biệt là lĩnh vực truyền thông, quảng cáo. Với lượng tin tức khổng lồ mỗi ngày, hệ thống không chỉ phân loại tin tức mà còn nhận diện, đánh giá hành vi, sở thích của mỗi con người từ đó đưa ra các thông điệp quảng cáo tới đúng đối tượng.

Hay trí tuệ nhân tạo AI ngày càng thông minh không chỉ hỗ trợ con người đưa ra các quyết định chính xác hơn mà còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác mà con người không thể làm hoặc môi trường nguy hiểm với con người.

Mới đây robot Sophia vừa  ra mắt. Đây là robot đầu tiên được cấp quyền công dân trên thế giới. Không chỉ biểu đạt cảm xúc như một con người thực thụ, Sophia còn có những bài phỏng vấn gây bất ngờ với giới truyền thông thế giới. Có thể nói, đây là một thành tựu khoa học kỹ thuật to lớn của nhân loại. Từ đây sẽ có nhiều bước tiến trong việc phát triển robot.

Công nghệ thanh toán online, không sử dụng tiền mặt

Thẻ ngân hàng ATM đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Giờ đây, việc thanh toán qua thẻ đã trở nên thông dụng với người dân. Số lượng các cửa hàng, dịch vụ có lắp đặt máy POS để quẹt thẻ ngày càng nhiều tạo điều kiện thuận tiện cho người dân dùng thẻ và hạn chế sử dụng tiền mặt hơn.

Kết quả hình ảnh cho Thẻ ngân hàng ATM đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam

Thẻ ngân hàng ATM đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam

Không chỉ có các loại thẻ ngân hàng như ATM hay Visa, Master Card, giờ đây việc thanh toán online còn có thể sử dụng công nghệ tiền ảo blockchain. Đã từng có một giai đoạn đồng tiền ảo bitcoin làm khuynh đảo thị trường tài chính chợ đen. Tất nhiên, ngân hàng nhà nước đã xây dựng nhiều điều luật, nghị định để quản lý, tránh tình trạng gây lũng đoạn nền kinh tế.

Rate this post