Rất nhiều trường Đại học năm 2018 chỉ xét tuyển với mức 12 – 13 điểm

Điểm sàn xét tuyển thấp

Ngày 19/7, cổng thông tin của Bộ giáo dục và đào tạo sẽ mở để thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển của mình.

Điểm sàn xét tuyển thấp

Theo thống kê về điểm thi của các thí sinh trên cả nước về kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 cho thấy về bức tranh điểm chênh lệch giữa các môn đồng thời không xuất hiện tình trạng mưa điểm 10 như năm ngoái. Điểm thi thấp vì thế rất nhiều trường xét tuyển với số điểm thấp kỷ lục.

Ngoại trừ các khối ngành Sư phạm, các khối ngành khác sẽ không có điểm sàn chung. Các trường sẽ tự đề ra mức điểm sàn cho phù hợp với tiêu chí của trường cũng như điểm thi của thí sinh. Như vậy thí sinh chỉ cần đỗ tốt nghiệp THPT năm 2018 sẽ có cơ hội để vào các trường Đại học và Cao đẳng tùy theo mức điểm của mỗi trường. Để tuyển sinh đủ chỉ tiêu của trường rất nhiều trường đã hạ điểm sàn để thu hút các thí sinh vào trường.

Điểm sàn xét tuyển thấp

Rất nhiều trường đã công bố điểm sàn xét tuyển, hiện nay có nhiều trường có mức điểm sàn từ 15 – 17 điểm. Đối với khối ngành sư phạm hệ Đại học sẽ có mức điểm sàn chung là 17 điểm. Các trường Đại học ngoài công lập tại các địa phương với điểm xét tuyển chỉ khoàng 4 -5 điểm mỗi môn. Trường Học viên nông nghiệp năm 2018 xét tuyển 42 ngành đào tạo với số điểm sàn cũng chỉ từ 13 – 15 điểm. Đại học dân lập Hải Phòng năm nay chỉ tiêu xét tuyển là 1.450 chỉ tiêu trên tổng 25 chuyên ngành đào tạo. Xét theo số điểm của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 thì tổng số điểm 3 môn theo khối thi sẽ từ 12 điểm trở lên.

Không nên xét tuyển nhiều nguyện vọng

Không nên xét tuyển nhiều nguyện vọng

Sau khi có kết quả thi rất nhiều thí sinh và phụ huynh lo lắng về những cơ hội trúng tuyển Đại học của mình. Khi chỉ có một lần duy nhất được điều chỉnh nguyện vọng, vì thế thí sinh cần phải căn cứ vào tương quan điểm thi cũng như tương quan của trường mình đăng ký xét tuyển với từng ngành nghề của mình sẽ đăng ký. Điểm thi năm nay sẽ dao động khác nhau có sự phân hóa cao vì thế sẽ thuận lợi rất nhiều cho các trường Đại học, cao đẳng xét tuyển. Điểm thi sẽ thấp nhưng thấp theo mặt bằng chung. Thí sinh cần phải tham khảo điểm của các trường năm ngoái để có thể thay đổi nguyện vọng của mình hợp lý.

Có những thí sinh đăng ký gần 50 nguyện vọng nhưng việc điều chỉnh nguyện vọng thì không nhiều. Vì vậy thí sinh không nên tham trong việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Quy trình thay đổi nguyện vọng để thí sinh có thể lựa chọn theo đúng ngành và trường của mình để phù hợp với số điểm thi của mình. Nhà trường sẽ xét tuyển từ cao xuống thấp vì thế nên lựa chọn trường cho phù hợp.

Từ ngày 19 đến ngày 26/7 thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển Đại học bằng hình thức trực tuyến vì vậy cần nắm rõ thời gian cũng như tự tin để không phải mất tâm lý trong việc điều chỉnh để hợp lý. Các trường nên đưa ra những chính sách cũng như phương thức để tuyển sinh phù hợp. Nếu các trường cố đưa ra điểm thấp để thu hút thí sinh mà không đảm bảo chất lượng đào tạo của mình thì sẽ bị phạt và xử lý nghiêm minh.

5 (100%) 2 votes