Tương lai sẽ thay đổi phụ thuộc vào công nghệ sinh học?

Cuộc sống càng hiện đại càng nảy sinh ra các vấn đề nghiêm trọng mà con người cần phải đối mặt như ô nhiễm môi trường, các bệnh dịch mới đe dọa sức khỏe con người… Nhưng cuộc sống hiện đại cũng giúp con người tìm ra những phương pháp giải quyết các vấn đề đó. Một trong số những lĩnh vực khoa học có thể giúp con người trong tương lai đó là công nghệ sinh học.

Khác với bộ môn Sinh học chúng ta thường được dạy trong các chương trình giáo dục phổ thông, công nghệ sinh học mang một tầm ý nghĩa cao hơn. Đó là sự kết hợp giữa công nghệ và các hệ thống sinh vật sống hoặc tổ chức sống, nhằm tạo ra các sản phẩm công nghệ thuộc ngành Sinh học, ứng dụng giải quyết các vấn đề trong nông nghiệp, dược phẩm và thực phẩm. Các sản phẩm đó đều là sản phẩm thân thiện với môi trường.

Kết quả hình ảnh cho Công nghệ sinh học hướng đến thân thiện với môi trường

Công nghệ sinh học hướng đến thân thiện với môi trường

Những năm qua, có thể thấy được công nghệ sinh học càng ngày càng phát triển hơn theo sự phát triển của khoa học – công nghệ. Những thành tựu về biến đổi gen, tìm ra phương pháp chữa trị các căn bệnh nan y, hay sinh sản vô tính… Chỉ cần theo dõi các tin tức trên phương tiện thông tin đại chúng, bạn sẽ biết những nghiên cứu vô cùng giá trị và hữu ích đang ngày càng tăng lên. Các lĩnh vực úng dụng công nghệ sinh học cũng gia tăng đáng kể. Tiêu biểu có thể nói đến công nghệ sinh học xanh trong nông nghiệp, công nghệ sinh học lam trong hàng hải và thủy sản, công nghệ sinh học đỏ trong y dược và công nghệ sinh học trắng trong công nghiệp.

Các tiến bộ kỹ thuật mới mẻ ra đời cũng tạo cơ sở cho công nghệ sinh học phát triển với lĩnh vực di truyền, nuôi cấy mô, nuôi cấy tế bào, cấy chuyển phôi… Với các tiến bộ về nuôi cấy mô, giống cây trồng có thể sản xuất trong phòng thí nghiệm và tang năng suất lên những hơn 2.500 lần. Kỹ thuật sinh học phân tử giúp phát hiện các chất độc hại trong thức ăn hoặc quá trình sản xuất, chọn lọc các giống cây từ lúc còn trong phôi hay mầm non với các đặc tính như sức chống chịu bệnh, khả năng thích nghi thời tiết…

Nổi bật nhất phải kể đến lĩnh vực di truyền (hay còn gọi là kỹ thuật tái tổ hợp gen). Chúng ta có thể đưa một gen lạ vào bất cứ một bộ phận nào của cơ thể chủ. Nhờ vậy, ta có thể tạo ra những sinh vật, những loại tế bào mà trước đây chưa hề có. Chúng sẽ được ứng dụng vào những sản phẩm phục vụ nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống con người.

Kết quả hình ảnh cho sinh học di truyền

Công nghệ sinh học di truyền là một bước đột phá

Việc chuyển một gen nào đó của vi khuẩn vào cây trồng sẽ giúp cây có được các đặc tính giống như nó, ví dụ tính kháng thuốc diệt cỏ, kháng sâu bệnh… Những sản phẩm từ các giống cây trồng này gọi là thực phẩm biến đổi gen. Thậm chí, theo các tin tức đã đưa, người ta còn tạo ra được cây khoai – cà với sự kết hợp tế bào cửa cây khoai tây và cây cà chua. Loại cây này sẽ sinh ra củ khoai tây từ bộ rễ và cho quả cà chua từ phần thân cây trên mặt đất. Các loài gia súc cũng được cấy ghép các gen chống chịu bệnh tật, tăng chất lượng thịt, trứng, sữa…

Công nghệ sinh học còn giúp chúng ta có thể cấy ghép các bộ phận từ cơ thể động vật sang người. Nghiên cứu các tế bào giúp tìm ra phương pháp điều trị với bệnh HIV hay ung thư. CAR-T là một phương pháp điều trị ung thư hoàn toàn mới bằng cách sử dụng tế bào máu của chính mình, tái cấu trúc lại rồi đưa trở về cơ thể…

Có thể nói, công nghệ sinh học đang trên đà phát triển mạnh mẽ và đóng góp rất nhiều cho đời sống con người. Trong tương lai, công nghệ sinh học sẽ còn được nghiên cứu và ứng dụng nhiều nữa, giúp chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Rate this post