Ứng dụng khoa học từ nông dân: sáng chế máy sấy tiêu sạch

Những ứng dụng khoa học làm đời sống ngày càng được nâng cao, công việc của người nông dân dễ dàng và hiệu quả hơn. Các phát minh khoa học trong nông nghiệp không ít, nhưng sáng tạo từ chính người nông dân thì quả thực rất thiết thực và hiệu quả.

Phát minh khoa học thiết thực từ nông dân đó là máy sấy hồ tiêu sạch dùng tia hồng ngoại của anh Trần Quang Sơn. Là một nông dân chính gốc Gia Lai, anh Sơn luôn mong muốn có một sản phẩm giúp anh và những người nông dân khác nâng cao chất lượng tiêu sạch được trồng tại quê nhà.

Anh Sơn đã mất 6 năm mày mò sáng chế để cho ra chiếc máy sấy tiêu chất lượng tốt mà giá cả lại phải chăng cho người nông dân. Tin tức thị trường thiết bị nông nghiệp cho thấy giá một chiếc máy sấy tiêu có thể lên đến hàng trăm triệu nhưng sản phẩm từ người nông dân này chỉ xấp xỉ 5 triệu đồng. Vừa tiết kiệm chi phí đầu tư cho người nông dân, nâng cao lợi nhuận, máy sấy tiêu sạch của anh Sơn còn góp phần nâng cao chất lượng tiêu sạch ở Gia Lai nói riêng và ở Việt Nam nói chung.

Kết quả hình ảnh cho Chiếc máy sấy tiêu sử dụng tia hồng ngoại

Chiếc máy sấy tiêu sử dụng tia hồng ngoại

Chiếc máy sấy tiêu do anh Sơn chế tạo đã được anh thử nghiệm trong mùa thu hoạch của chính gia đình mình. Dễ sử dụng, có thể giữ nguyên màu sắc, hương vị và tinh dầu ở từng hạt tiêu, sản phẩm hoàn toàn khiến người nông dân trồng tiêu yên tâm.

Máy sấy hồ tiêu sạch dùng tia hồng ngoại của anh Sơn có nhiều ưu điểm như tiết kiệm điện năng nhờ tự động báo nhiệt độ và tự hẹn giờ. Với kiểu dáng nhỏ gọn, thiết kế khoa học, máy sấy tiêu của anh Sơn đã tận dụng triệt để không gian bên trong máy sấy để làm khay sấy chứa tiêu. Máy được thiết kế chắc chắn với ốp bằng sắt không gỉ và bộ cảm biến nhiệt để bảo vệ máy. Sản phẩm giúp người nông dân kéo bảo quản tiêu được lâu hơn mà vẫn giữ được hương vị, màu sắc và tinh dầu của hạt hồ tiêu.

Kết quả hình ảnh cho Chiếc máy sấy tiêu sử dụng tia hồng ngoại

Máy sấy tiêu sạch do anh Sơn chế tạo có nhiều ưu điểm

Máy chỉ có thể sấy được tiêu sạch nên anh Sơn tiếp tục lên ý tưởng phát triển lĩnh vực này hơn nữa bằng cách trồng thử nghiệm hơn 1500 gốc tiêu hữu cơ để nghiên cứu. Kết quả là vườn tiêu hữu cơ của anh ra thị trường bán được giá hơn tiêu thường, và đó là động lực để anh thực hiện công tác nghiên cứu để sáng chế ra sản phẩm trên. Cách làm của anh Sơn đã giúp nhiều hộ gia đình trồng tiêu trong vùng đứng vững khi mà thị trường tiêu vô cơ đang mất giá.

Thành công từ vườn tiêu hữu cơ cùng chiếc máy sáy tiêu dùng tia hồng ngoại tiện dụng đã khiến những người nông dân tại quê nhà anh Sơn chuyển đổi trồng tiêu theo hướng mới: tiêu hữu cơ. Hướng sản xuất này giúp họ có lợi nhuận cao hơn, giá cả và đầu ra sản phẩm luôn ổn định.

Nhận thấy thành công từ vườn tiêu hữu cơ của gia đình anh Sơn cùng chiếc máy sấy bằng tia hồng ngoại tiện dụng, nông dân xã Nam Yang cũng đã chuyển đổi sang trồng tiêu theo hướng hữu cơ. Sự xuất hiện của Tổ liên kết sản xuất nhằm kinh doanh hồ tiêu sạch đã khiến cho tiêu sạch Gia Lai có cơ hội đến với bạn bè quốc tế. Nhiều doanh nghiệp của Trung Quốc, Hàn Quốc, tiểu vương quốc Arab thống nhất,… đã đến và làm hợp đồng cho đầu ra sản phẩm tiêu của xã nhà cũng như các vùng lân cận.

Máy sấy tiêu sạch do người nông dân Gia Lai sáng chế đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho chính gia đình anh và những người xung quanh. Với sản phẩm này, bà con nông dân tại địa phương có thể yên tâm sản xuất hơn.

Rate this post