Mục Lục
Nước Úc là một địa điểm được nhiều khách du lịch yêu thích bởi những phong cảnh thiên nhiên đặc sắc và công trình kiến trúc độc đáo. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc những món đặc sản nước Úc hấp dẫn.
Bush Tucker là đặc sản nước Úc có nguồn gốc từ các món ăn nguyên thủy của thổ dân xưa. Món ăn này được làm từ nguyên liệu là những cây cỏ thực vật hoang dại và động vật săn bắt được như: cà chua hoang, mãng hoang, nhộng, kỳ nhông… Thường thường những món ăn này phải do đầu bếp bản xứ chế biến mới lột tả được nét đặc sắc trong hương vị.
Kangaroo hay còn gọi là chuột túi, đây là một động vật đặc biệt chỉ có tại Úc. Thịt Kangaroo nướng nguyên thủy được các thổ dân mang đi khắp các vùng hoang mạc và đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới.
Thịt của loài động vật này vừa thơm ngon, lạ miệng và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Thực đơn chế biến thịt Kangaroo vô cùng đa dạng, từ luộc, xào, hầm, chiên tái, nấu canh, cà ri, thịt viên, xúc xích… Nhưng ngon nhất phải kể đến là món thịt nướng giòn rụm, thơm lừng.
Xem thêm: Du lịch nước Úc mùa nào đẹp nhất?
Chanh móng tay là một loại chanh bản địa chỉ có ở Úc. Loại quả này có hình trụ thon dài như ngón tay. Chúng có những tép nhỏ màu hồng hoặc xanh như trứng cá và vỡ tan trong miệng khi nhai. Vị chanh cũng đậm và thơm hơn nên kết hợp với món ăn sẽ rất tuyệt vời, đặc biệt là hải sản.
Nhắc tới đặc sản nước Úc thì không nên bỏ qua món cá Barramundi. Đây là loài cá sống được ở cả vùng nước ngọt lẫn nước mặn. Tên của cá Barramundi được dịch là “cá sông lớn”, bắt nguồn từ một loại thổ ngữ của Úc.
Loài cá này cực kì bổ dưỡng và thơm ngon. Thịt cá chắc nịch, không bị bở, hương vị ngọt và béo ngậy. Chúng có thể chế biến bằng cách nướng vỉ, nướng lò, chiên hay nướng barbeque đều được.
Đây là món ăn được Úc “cải tiến” thành đặc sản thu hút nhiều con tim của thực khách. Củ dền có vị ngọt và hơi chua đã làm nên hương vị lạ khiến nhiều người ấn tượng.
Khi kết hợp chung với Hamburger cùng với các nguyên liệu khác như hành tây, cà chua, một số loại rau… đã tạo nên một món ăn độc đáo. Tùy theo từng nơi hay đầu bếp chế biến, họ sẽ có thể cắt lát củ dền hay xắt nhỏ để cho thêm vào Hamburger.
Thịt cá sấu nướng là một đặc sản mang đậm tinh hoa ẩm thực nước Úc. Đây cũng là một món ăn lạ miệng được du khách rất ưa chuộng khi đến đất nước này. Món ăn này rất phổ biến ở xứ chuột túi nên bạn có thể dễ dàng thưởng thức tại các nhà hàng, khu ẩm thực hoặc khu chợ bình dân trên phố với giá vô cùng phải chăng.
Thịt cá sấu có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, nhưng có lẽ thơm ngon nhất là thịt cá sấu được nướng lên sau khi tẩm ướp cùng chanh, tỏi, muối, hạt tiêu và dầu ô liu.
Thịt bò Úc là một trong những món ăn nổi tiếng nhất và được xuất khẩu đi nhiều nơi trên thế giới. Với hương vị đặc biệt thơm ngon, thịt bò Úc có thể “chiều lòng” cả những vị khách khó tính nhất. Thịt bò được chế biến thành những món ăn ngon như bò bít tết, bò xào tiêu đen và bò sốt vang thơm lừng.
Rượu vang của Úc được đánh giá cao về độ thuần khiết, sang trọng và tinh tế khi được sản xuất theo công thức lâu đời. Các dòng rượu vang Úc khá dễ uống, hợp khẩu vị của nhiều người, đa dạng hương vị để lựa chọn và giá thành phải chăng.
Bạn có thể thưởng thức và mua rượu vang về làm quà khi du lịch qua các vùng làm rượu nổi tiếng như thung lũng Barossa, thung lũng Clare, vùng sông Margaret…
Xem thêm: Gợi ý những cảnh đẹp nước Úc hấp dẫn khách du lịch
Đây là món tráng miệng không gây béo tinh tế, quen thuộc của người Úc vào buổi trà sáng hoặc xế trưa. Bánh quy Anzac được làm từ yến mạch, bột mì, vụn dừa, bơ và mật mía.
Món bánh này còn là biểu tượng nghĩa tình từ Chiến tranh thế giới thứ I, khi những người vợ thường làm để gửi ra chiến trường cho lính phục vụ trong quân đội Úc và New Zealand.
Snowberry hay còn gọi là bạch việt quất thường được sử dụng để chế biến món tráng miệng tại các nhà hàng. Loại quả này được tìm thấy nhiều trong các khu rừng ở Tasmania, nơi có khí hậu ôn đới, tương đối lạnh và ẩm ướt.
Quả bạch việt quất có màu trắng với núm đỏ hồng, với hương vị dai dai, giòn giòn mà ngọt lịm, chắc chắn. Ngoài ra, bạch việt quất còn được sử dụng để trang trí vòng hoa Giáng sinh hoặc hoa cưới.
Parmigiana là món ăn địa phương của nước Úc. Đây là món gà rán được bao phủ bởi sốt Napoli, giăm bông và một lớp pho mát được làm nóng lên cho tan chảy. Món này thường ăn kèm với khoai tây chiên hay salad rau trộn.
Bào ngư Úc viền xanh là loại bào ngư ngon và chất lượng nhất thế giới. Chúng được nhập khẩu từ đảo Tasmania thuộc vùng Nam Úc. Bào ngư Tasmania là thức ăn ngon và bổ dưỡng, có thể đóng hộp, để khô hoặc chế biến tươi.
Hiện nay, loại bào ngư này đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng, do đó chính phủ Úc đã ban hành điều luật hạn chế đánh bắt chúng. Ngư dân chỉ được phép đánh bắt số lượng nhất định vào mùa nhất định trong năm. Bào ngư viền xanh thường có giá rất đắt do chúng chỉ sống ở các vùng biển cực kì nguy hiểm nên việc đánh bắt rất khó khăn.
Vegemite là bơ thực vật có màu nâu đen, vị hơi mặn và mùi hắc nên sẽ gây chút khó chịu cho người lần tiên nếm thử. Loại bơ này được làm từ men bia và bọt bia, sau đó cô đặc lại, thêm muối và tinh dầu được chiết xuất từ cần tây và hành tây.
Người dân Úc thường sử dụng bơ Vegemite để thêm hương vị cho các món súp, nước sốt, nước lèo hoặc ăn kèm với bánh mì sandwich.
Trên đây là những đặc sản nước Úc vô cùng độc đáo và thơm ngon mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bạn sẽ có cơ hội thưởng thức các món đặc sản này trong chuyến du lịch của mình.
Nước Đức có tên đầy đủ là Cộng hòa Liên bang Đức, là một quốc…
Hầu hết các lãnh thổ của quốc gia trên thế giới chỉ nằm trong 1…
Châu lục và đại dương là thuật ngữ xuất hiện nhiều trong phạm trù địa…
6 châu lục và 5 đại dương đã giúp hình thành nên hệ sinh thái…
Rừng rậm Amazon là khu rừng đa dạng sinh học bậc nhất và lớn nhất…
Thế giới của chúng ta có 5 đại dương và 6 châu lục vậy bạn…