Trang chủ Tin tức Tổng quan về điều kiện tự nhiên và diện tích nước Úc

Tổng quan về điều kiện tự nhiên và diện tích nước Úc

2464
0
Chia sẻ
diện tích nước Úc
Australia nước có diện tích lớn thứ 6 thế giới

Mục Lục

Úc là một quốc gia có nền kinh tế rất phát triển, văn hóa đa dạng, cùng thiên nhiên tươi đẹp. Hãy tìm hiểu về điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội và diện tích nước Úc trong bài viết dưới đây.

Diện tích nước Úc đứng thứ mấy thế giới?

Nước Úc hay còn gọi là Australia nằm giữa Thái Bình Dương và  Ấn Độ Dương, đất nước này có khoảng cách 3.200 km từ bắc xuống nam và 4.000 km từ đông sang tây, với đường bờ biển dài 36.735 km. 

Úc là quốc gia duy nhất trên thế giới chiếm một lục địa duy nhất. Đây là quốc gia lớn thứ sáu thế giới, với diện tích đất gần 7,7 triệu km2 và được chia thành ba múi giờ riêng biệt. Lãnh thổ đại dương của nước này lớn thứ ba thế giới, trải dài ba đại dương và có diện tích khoảng 12 triệu km2.

Canberra là thành phố thủ đô của Úc, với dân số khoảng 380.000 người và nằm trong lãnh thổ thủ đô Úc. Canberra nằm cách hai thành phố lớn nhất Melbourne và Sydney.

diện tích nước ÚcTổng quan về điều kiện tự nhiên và diện tích nước Úc

Xem thêm: Những món đặc sản nước Úc hấp dẫn không thể bỏ qua

Tổng quan về điều kiện tự nhiên của nước Úc

Địa hình

Diện tích nước Úc rất rộng lớn nên có nhiều dạng địa hình khác nhau như rừng nhiệt đới phía Đông Bắc, đồi núi chập chùng ở phía Đông, phía Nam, Tây – Nam. Còn khu vực trung tâm nước này là hoang mạc khô cằn.

Nhìn chung, địa hình nước Úc  có thể chia làm 4 khu vực sau:

  • Vùng cao nguyên rộng lớn với các sa mạc và cồn cát ở phía Tây nước Úc.
  • Phía Đông là các dãy núi xen lẫn cao nguyên bazan.
  • Ở giữa vùng cao nguyên phía Tây và các dãy núi cao phía Đông là vùng đất trũng rộng lớn.
  • Nam Úc là các dãy núi cao hàng nghìn mét với tuyết phủ trắng xóa.

Khí hậu

Nước Úc có khí hậu ôn đới ở phía Nam và nhiệt đới ở phía Bắc. Trong khi khí hậu ở các vùng ven biển phía nam là khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới. Vào khoảng tháng 1 – 3 là khí hậu ẩm và khô. Đặc biệt, mùa đông nước này bắt đầu vào tháng 6 và kết thúc vào tháng 2, còn mùa hè là từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau.

Đa số lượng mưa chủ yếu tập trung vùng ven biển, vào mùa đông nhiệt độ ở một số khu vực phía Nam có thể giảm xuống dưới 0 độ C. Tuyết thường xuất hiện trên những ngọn núi cao như Snowy Mountain ở New South Wales, Mt Buller ở Victoria, Mt Paw Paw và Mt Wellington ở Tasmania.

Tài nguyên

Mặc dù phần lớn lãnh thổ của Úc thuộc loại hoang mạc hoặc bán hoang mạc nhưng vẫn có nhiều loại tài nguyên khoáng sản phong phú. Tài nguyên thiên nhiên chủ yếu là vàng, kim cương, bauxite, đồng, sắt, kẽm, than, uranium, dầu khí và thiếc.

Khái quát về kinh tế, văn hóa – xã hội nước Úc

Dân số

Tính đến tháng 12/2014, dân số của nước Úc là khoảng 23,6 triệu người. Các bang đông dân nhất là Victoria và New South Wales, với các thủ phủ tương ứng là Melbourne và Sydney. Đây là những thành phố lớn nhất ở Úc.

Dân số Úc tập trung dọc theo vùng duyên hải của châu Úc từ Adelaide đến Cairns, dân cư tập trung ít xung quanh Perth, Tây Úc. Còn ở khu vực trung tâm của Úc có dân cư thưa thớt.

Tôn giáo

Nước Úc không có quốc giáo chính thức và người dân tự do thực hành bất kỳ tôn giáo nào họ chọn, miễn là tuân thủ luật pháp. Bên cạnh đó, chính sách nhập cư của quốc gia chào đón mọi người từ khắp nơi thế giới và không phân biệt đối xử cơ sở chủng tộc, văn hóa hoặc tôn giáo. Chính vì vậy, nền văn hóa đa dạng của quốc gia này được thể hiện qua sự xuất hiện của các tôn giáo từ khắp nơi trên thế giới.

diện tích nước ÚcTổng quan về điều kiện tự nhiên và diện tích nước Úc

Xem thêm: Du lịch nước Úc mùa nào đẹp nhất?

Ngôn ngữ

Nước Úc không có ngôn ngữ chính thức, nhưng phần lớn người dân nước này sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ đầu tiên. Theo cuộc điều tra dân số vào năm 2016, khoảng 73% người Úc sử dụng tiếng Anh ở nhà, thậm chí còn bao gồm một bộ phận lớn người nhập cư thế hệ 1 và 2.

Ngoài ta, các ngôn ngữ khác được nói ở Úc bao gồm: Tiếng phổ thông, tiếng Ả Rập, tiếng Ý, tiếng Hy Lạp và tiếng Quảng Đông. 

Kinh tế

Nền kinh tế của Australia liên tục được xếp hạng trong số các nền kinh tế tiên tiến mạnh nhất trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế. 

Những nguồn đầu tư từ nước ngoài mang đến cho quốc gia này sự phồn thịnh và thành công trong nâng cấp cơ sở hạ tầng, đầu tư vào nền công nghiệp và sản xuất. Bên cạnh đó mở rộng thị trường xuất khẩu và tạo nhiều cơ hội việc làm cho người dân trong nước lẫn ngoài nước. 

Đặc biệt, Úc có nền kinh tế tri thức mạnh với ngành công nghệ thông tin và viễn thông (ICT) là mũi nhọn. Thị trường ICT của Úc có trị giá 89 tỷ USD với hơn 25.000 doanh nghiệp đang hoạt động và 236.000 nhân lực.

Văn hóa

Australia là quốc gia đa văn hóa và đa chủng tộc, điều này được thể hiện qua ẩm thực, lối sống cùng các hoạt động văn hóa đã tạo nên một môi trường văn hóa vô cùng sống động, đổi mới và hướng ngoại.

Tất cả những thành phố của Úc đều có các hoạt động sinh hoạt văn hóa, từ rạp chiếu bóng, văn chương, âm nhạc, nhà hát, khiêu vũ và nghệ thuật thị giác như điện ảnh, hội họa, sân khấu. Những ngày lễ hội nghệ thuật của Úc hấp dẫn người dân khắp nơi trong nước với những chương trình múa vũ, ca nhạc kịch và nghệ thuật thưởng lãm bằng mắt.

Ẩm thực

Úc là một quốc gia đa văn hóa và sắc tộc, do đó nền văn hóa ẩm thực của nước này cũng rất đa dạng. Đó là sự kết hợp của nhiều nền ẩm thực trên thế giới như Anh, Pháp, Ý, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan… 

Bên cạnh đó, Úc cũng có 1 nền ẩm thực bản địa độc đáo. Hầu hết các nhóm bộ lạc bản địa Úc có chế độ ăn uống đơn giản của người săn bắn hái lượm động vật và thực vật bản địa, hay còn gọi là tucker bụi. Các nguyên liệu từ động vật hoang dã như thịt kangaroo, thịt đà điểu, thịt bò, thịt cừu… cùng nhiều loại rau củ, trái cây tươi ngon. 

Giáo dục

Nước Úc được biết đến như là một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới với tỷ lệ sinh viên quốc tế cao. Mỗi năm có gần một 1 triệu sinh viên đến từ các quốc gia trên thế giới về đây để học tập. Tỷ lệ dân số đạt trình độ cao đẳng, đại học khoảng 30,9%, cao hơn bất kỳ quốc gia nào tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Các trường đại học ở Úc cung cấp các khóa học và bằng cấp trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây cũng là quốc gia có nhiều trường đại học nằm trong top 50 trường đại học tốt nhất thế giới. Tiêu biểu có thể kể đến như: Đại học Sydney, Đại học Melbourne, Đại học Queensland…

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu thêm về điều kiện tự nhiên, văn hóa – xã hội và diện tích nước Úc.

Rate this post