Trang chủ Văn hóa Tổng quan về Bắc Mỹ và các nước Bắc Mỹ với vị...

Tổng quan về Bắc Mỹ và các nước Bắc Mỹ với vị trí địa lý

2380
0
Chia sẻ

Mục Lục

Bắc Mỹ là một phần lục địa tại châu Mỹ. Thế nhưng ở Bắc Mỹ có những nước nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Dưới đây là tổng quan về Bắc Mỹ và các nước Bắc Mỹ với vị trí địa lý mà bạn cần biết đến.

Tổng quan về Bắc Mỹ

Bắc Mỹ hay còn gọi là North America, là một phần lãnh thổ của châu Mỹ. Để tìm hiểu rõ hơn về lục địa này, dưới đây sẽ là phần tổng quan về Bắc Mỹ.

Vị trí địa lý

Ban-do-khu-vuc-bac-my
Bản đồ khu vực Bắc Mỹ

Xem ngay: biểu tượng nước Mỹ để biết thêm những điều ý nghĩa

Có diện tích là 24.221.490 km². Đây là khu vực nằm ở phía Bắc, nó có vị trí tiếp giáp với 3 đại dương lớn. Các nước Bắc Mỹ được bao quanh bởi Bắc Băng Dương ở phía Bắc, Đại Tây Dương phía Nam và Thái Bình Dương phía Tây. Khu vực Bắc Mỹ được phát hiện bởi Cristoforo Colombo. Nếu xét về mặt địa lý, lục địa Bắc Mỹ có đường biên giới với Nam Mỹ. Cụ thể đường biên giới này chạy dọc theo ranh giới giữa Panama và Colombia.

Tổng thể tính cả lục địa Bắc Mỹ, châu Mỹ bao gồm 23 quốc gia độc lập chính thức được công nhận. Hai quốc gia lớn nhất về kinh tế và diện tích lãnh thổ đó là Hoa Kỳ và Canada. Hai quốc gia nhỏ nhất của châu Mỹ đó là St.Kitts và Nevis – hai quốc gia thuộc hai hòn đảo ở biển Caribbean.

Tìm hiểu chung về các nước Bắc Mỹ

Bắc Mỹ bao gồm 4 quốc gia Canada, Hoa Kỳ, Mexico, đảo Green Land.

Canada

 – Diện tích: 9.984.670 km2

 – Thủ đô: Ottawa

– Vị trí địa lý: Canada là quốc gia thuộc Bắc Mỹ có diện tích rất lớn. Nếu so sánh với các nước trên thế giới thì diện tích của Canada lớn thứ 2 trên thế giới. Canada nằm ở phần phía Bắc của lục địa Bắc Mỹ. Lãnh thổ của nó bao gồm 10 tỉnh và 3 vùng liên bang.

Canada được bao bọc bởi 3 đại dương phía Đông giáp với Đại Tây Dương, phía Tây giáp với Thái Bình Dương và phía Bắc giáp với Bắc Băng Dương. Phần phía Nam của quốc gia này được tiếp giáp với Kỳ lục địa, phía Đông Bắc giáp với Greenland.

Hoa Kỳ

 – Tên gọi quốc gia: Hợp chúng quốc Hoa Kỳ/ Hợp chúng quốc Mỹ

 – Diện tích: 9.833.520 km²

 – Thủ đô: Washington DC

 – Vị trí địa lý: Hoa Kỳ là đất nước có diện tích lớn thứ 4 thế giới sau Nga, Canada và Trung Quốc. Thể chế chính trị của Mỹ tồn tại 2 đảng song song đó là Đảng Dân Chủ và Đảng Lập Hiến. Nó bao gồm 48 bang thềm lục địa và hai tiểu bang (đảo Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương và đảo Alaska nằm trong lục địa Bắc Mỹ).

Mỹ nằm trong vĩ độ của phần phía Tây bán cầu và nằm giữa Bắc Mỹ. Phần phía Tây giáp với Thái Bình Dương, phía Đông giáp với Đại Tây Dương. Phía Bắc giáp với Canada, phía Nam giáp với Mexico. Ngoài ra lãnh thổ của Hoa Kỳ còn có thêm 14 lãnh thổ là vùng quốc hải. Các vùng này nằm rải rác tại các vùng biển thuộc Thái Bình Dương và Caribe.

Mexico

Mexico-la-quoc-gia-da-van-hoa
Mexico là quốc gia đa văn hóa

Click ngay: Bang nào giàu nhất nước Mỹ để biết thêm về Bang này

– Tên quốc gia: Hợp chúng quốc Mexico

 – Thủ đô: Mexico

 – Diện tích: 1.972.550 km²

 – Về vị trí địa lý

Mexico nằm trong danh sách các nước châu Mỹ thuộc khu vực phía Bắc. Quốc gia này là một nước cộng hòa liên bang có diện tích lớn, xếp thứ 14 trên thế giới. Mexico có phần phía Bắc tiếp giáp với Hoa Kỳ. Phía Đông Nam tiếp giáp với Guatemala và Belize. Cuối cùng phần phía Tây và Tây Nam tiếp giáp với Thái Bình Dương.

Đảo Greenland (thuộc Vương quốc Đan Mạch)

 – Tên quốc gia: Greenland – quốc gia tự trị của Đan Mạch

 – Thủ đô: Nuuk

 – Diện tích: 2.166.086 km²

 – Vị trí địa lý: Đảo Greenland là một trong những nước thuộc châu Mỹ. Đây là đảo lớn nhất thế giới, bạn sẽ hoàn toàn ngạc nhiên bởi phần lớn diện tích của nó là tảng băng trôi. Với diện tích lên đến hơn 2,1 triệu km2, dân số là 57000 người. Đặc biệt về vị trí địa lý, phía Đông Nam tiếp giáp với Đại Tây Dương. Phía Đông giáp với các bãi biển, phía Bắc giáp với Bắc Băng Dương.

Trên đây là tổng quan về Bắc Mỹ và các nước Bắc Mỹ với vị trí địa lý. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

5/5 - (1 bình chọn)