Trang chủ Tin tức Nước Mỹ thuộc châu nào và có những thành phố lớn nào?

Nước Mỹ thuộc châu nào và có những thành phố lớn nào?

1180
0
Chia sẻ
Nước Mỹ thuộc châu nào

Mục Lục

Mỹ là một quốc gia có vùng lãnh thổ rộng lớn với nhiều tiểu bang. Vậy nước Mỹ thuộc châu nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm được một số thông tin thú vị về quốc gia này nhé.

Nước Mỹ thuộc châu nào?

Nước Mỹ hay còn được gọi là Hoa Kỳ (tên đầy đủ là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ), đây là một quốc gia thuộc châu Mỹ, cụ thể là ở eo Bắc Mỹ. Hiện nay, nước Mỹ là quốc có diện tích lớn thứ tư trên thế giới, với diện tích 9.834.000km2. Tuy nhiên, tính về phần mặt đất thì nước Mỹ chỉ đứng thứ ba sau Nga và Trung Quốc. Quốc gia này nằm gần hoàn toàn trong Tây bán cầu, nằm ở giữa Bắc Mỹ và giáp với các khu vực cụ thể sau:

Phía Bắc giáp với Canada

Canada là quốc gia nằm ở phía Bắc Mỹ và có diện tích lớn thứ hai trên thế giới. Cụ thể, phía Bắc của nước Mỹ giáp với phía Nam của Canada liền kề, về phía Tây Bắc giáp với tiểu bang Alaska. Biên giới chung của hai nước về phía Tây Bắc và phía Nam được coi là đường biên giới dài nhất trên thế giới.

Phía Đông giáp với Đại Tây Dương

Đại Tây Dương là đại dương lớn thứ hai trên thế giới sau Thái Bình Dương, được bao quanh bởi châu Mỹ (phía tây), châu Âu và châu Phi (phía đông). Với tổng diện tích khoảng bằng 1/5 diện tích hành tinh (khoảng 106.400.000 km vuông).

Phía Tây giáp với Thái Bình Dương

Thái Bình Dương là đại dương lớn nhất trên Trái đất, có diện tích trải dài từ Bắc Băng Dương (phía Bắc) tới Nam Băng Dương (Châu Nam Cực). Đại dương này chiếm tới 46% diện tích bề mặt là vùng nước trong tổng diện tích 165,25 km vuông (bằng 1/3 tổng diện tích bề mặt Trái đất).

Phía Nam giáp với Mexico

Mexico là một nước cộng hòa liên bang thuộc khu vực Bắc Mỹ, với diện tích rộng lớn khoảng 2 triệu km vuông. Tính từ Mexico thì nước này giáp với Mỹ về phía Bắc, giáp với Thái Bình Dương và vịnh Mexico. Ngoài ra, tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương và tiểu bang Alaska nằm trong vùng Tây Bắc thuộc lục địa Bắc Mĩ (giáp với Canada ở phía đông).

Nước Mỹ thuộc châu nàoNước Mỹ thuộc châu nào và có những thành phố lớn nào?

Xem thêm: Những điều thú vị trong phong tục và văn hóa nước Mỹ

Danh sách các bang của nước Mỹ

Tính đến năm 2020, nước Mỹ có 50 tiểu bang và 1 đặc khu liên bang (trong đó có 48 tiểu bang lục địa), thủ đô là Washington D.C., thành phố lớn nhất là New York.

STT

Các bang của nước Mỹ

1

Delaware

2

Pennsylvania

3

New Jersey

4

Georgia

5

Connecticut

6

Massachusetts

7

Maryland

8

Nam Carolina

9

New Hampshire

10

Virginia

11

New York

12

North Carolina

13

Rhode Island

14

Vermont

15

Kentucky

16

Tennessee

17

Ohio

18

Louisiana

19

Indiana

20

Mississippi

21

Illinois

22

Alabama

23

Maine

24

Missouri

25

Arkansas

26

Michigan

27

Florida

28

Texas

29

Iowa

30

Wisconsin

31

California

32

Minnesota

33

Oregon

34

Kansas

35

West Virginia

36

Nevada

37

Nebraska

38

Colorado

39

North Dakota

40

South Dakota

41

Montana

42

Washington

43

Idaho

44

Wyoming

45

Utah

46

Oklahoma

47

New Mexico

48

Arizona

49

Alaska

50

Hawaii

Nước Mỹ thuộc châu nàoNước Mỹ thuộc châu nào và có những thành phố lớn nào?

Xem thêm: Những địa điểm du lịch nổi tiếng ở bờ Đông và bờ Tây nước Mỹ

Các thành phố lớn ở nước Mỹ

Mỹ là một quốc gia có vùng lãnh thổ rộng lớn với nhiều tiểu bang, trong mỗi tiểu lại chia ra nhiều thành phố. Cho đến nay, vẫn chưa có một thống kê cụ thể nào về tổng cộng các thành phố tại quốc gia này. Dưới đây là một số thành phố lớn tại nước Mỹ hiện nay.

– New York: Hiện đang là thành phố đông dân nhất tại Hoa Kỳ, New York có một tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đối với tài chính, thương mại, văn hóa, giải trí, thời trang. Đồng thời, nơi đây còn là một trung tâm toàn cầu về thương mại và giao dịch quốc tế, cũng là một trong ba “trung tâm tập quyền” kinh tế thế giới bên cạnh London và Tokyo.

– Los Angeles: Đây là thành phố lớn nhất của tiểu bang California và lớn thứ hai tại nước Mỹ. Los Angeles còn được mệnh danh là “thành phố của những thiên thần” bởi đây là  địa điểm du lịch tấp nập, nhộn nhịp với nhiều hoạt động giải trí, văn hóa, điện ảnh,thời trang… Tại đây có rất nhiều ngôi sao nổi tiếng sống ở thành phố Beverly Hills lân cận và nhiều bộ phim hay chương trình truyền hình được sản xuất tại một phần thành phố này.

– Seattle: Từ một vùng kinh tế lạc hậu, thành phố này đã phát triển mạnh mẽ trở thành trung tâm về công nghệ thông tin, kiến trúc, hàng không và các ngành công nghiệp giải trí. Seattle nổi tiếng với việc tiêu thụ nhiều cà phê nhiều công ty cà phê được thành lập hoặc đóng trụ sở tại đây. Ngoài ra, thành phố còn được biết đến như một trung tâm của những người yêu công nghệ “xanh”. 

– Chicago: Thành phố này được xem là trung tâm vận tải của nước Mỹ và nổi tiếng toàn thế giới lâu năm về tài chính, vận tải, công nghệ và dân tộc. Các tòa nhà cao ốc chọc trời, món ăn, truyền thống chính trị và đội thể thao của Chicago cũng nổi tiếng.

– Washington D.C: Đây là thủ đô của Hoa kỳ, là một đặc khu liên bang, không phụ thuộc vào bất cứ tiểu bang nào, để phục vụ như thủ đô vĩnh viễn của quốc gia này. Thành phố này là nơi đặt các trung tâm của ban ngành trong chính phủ liên bang Hoa Kỳ cùng nhiều đài tưởng niệm và bảo tàng quốc gia đều nằm trong đặc khu Washington D.C. Thủ đô của nước Mỹ không chỉ là trung tâm đầu não của quốc gia mà còn là một điểm đến thu hút khách du lịch, với rất nhiều những địa danh nổi tiếng và các danh lam thắng cảnh lịch sử hay bảo tàng.

– Dallas: Đây là thành phố lớn thứ 3 của tiểu bang Texas và là một trong 11 thành phố đẳng cấp thế giới được Tổ chức Globalization and World Cities Study Group & Network xếp hạng. Thành phố này nổi tiếng về viễn thông, ngân hàng và công nghệ máy tính, đồng thời là thành phố đi đầu về nền giáo dục Mỹ.

– Las Vegas: Thành phố này được mệnh danh là kinh đô giải trí hàng đầu của thế giới, bởi nơi đây nổi tiếng về ẩm thực, các khu nghỉ dưỡng sòng bạc và các loại hình giải trí liên quan. Du khách tới đây sẽ được tận hưởng bầu không khí ăn chơi sôi động suốt cả ngày.

– San Diego: Được đánh giá là thành phố “tốt nhất” nước Mỹ (America’s Finest City), San Diego được xây dựng từ thế kỷ 15 với các căn nhà thấp tầng làm bằng gỗ và gạch. Thành phố này thu hút du khách bởi những bãi biển dài tuyệt đẹp, bên cạnh đó, nơi đây còn tạo nên cảm giác bí ẩn, ham muốn khám phá nét cổ kính quyến rũ của bất kỳ du khách nào đặt chân đến.

Tổng hợp

Rate this post