Trang chủ Văn hóa Những điều thú vị trong phong tục và văn hóa nước Mỹ

Những điều thú vị trong phong tục và văn hóa nước Mỹ

1370
0
Chia sẻ
văn hóa nước Mỹ

Mục Lục

Hoa kỳ được biết đến là một quốc gia đa sắc tộc bởi chủ yếu người sinh sống ở đây là người nhập cư từ nhiều nơi trên thế giới. Hãy tìm hiểu những thông tin tổng quan về điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội và những phong tục, văn hóa nước Mỹ trong bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về điều kiện tự nhiên của nước Mỹ

Vị trí địa lý

Nước Mỹ hay còn được gọi là Hoa Kỳ và có tên đầy đủ là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Đây là một quốc gia thuộc châu Mỹ, cụ thể là ở eo Bắc Mỹ và nằm gần hoàn toàn trong Tây bán cầu. Quốc gia này nằm gần hoàn toàn trong Tây bán cầu với 48 tiểu bang lục địa và thủ đô Washington D.C. 

Xét về diện tích, hiện nay nước Mỹ là quốc có diện tích lớn thứ tư trên thế giới, với diện tích 9.834.000km2. Tuy nhiên, tính về phần mặt đất thì nước Mỹ chỉ đứng thứ ba sau Nga và Trung Quốc.

Vị trí của nước Mỹ nằm ở giữa Bắc Mỹ và phía Tây giáp Thái Bình Dương, phía Đông giáp Đại Tây Dương. Bên cạnh đó, tiểu bang Alaska nằm trọn trong vùng Tây bắc của lục địa Bắc Mĩ và giáp với Canada ở phía Đông. Tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương. 

Khí hậu

Với diện tích lãnh thổ rộng lớn, khí hậu nước Mỹ khá phong phú và phân hóa theo từng vùng như: khí hậu ôn đới ở đa số các vùng, khí hậu địa cực ở Alaska, khí hậu hoang mạc ở Tây Nam, khí hậu nhiệt đới ở một số vùng phía Nam, Đại Bình Nguyên phía tây kinh tuyến 100 độ và ở Đại Bồn Địa có khí hậu khô hạn, khí hậu Địa Trung Hải ở duyên hải California.

Bên cạnh đó, thời tiết ở nước Mỹ cũng phân theo 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu, đông. Từ tháng 3 – 5 là tiết trời ấm áp của mùa xuân, mùa hè bắt từ tháng 6 – 8 với thời tiết nắng nóng. Còn từ tháng 8 – 11 là vào mùa thu mát mẻ và mùa đông là từ tháng 12 –  2 năm sau với khí hậu khô lạnh và có nơi có tuyết rơi.

văn hóa nước MỹNhững điều thú vị trong phong tục và văn hóa nước Mỹ

Xem thêm: Những địa điểm du lịch nổi tiếng ở bờ Đông và bờ Tây nước Mỹ

Địa hình 

Địa hình nước Mỹ phân hóa đa dạng theo từng vùng lãnh thổ. Với diện tích rộng lớn, điều kiện tự nhiên của nước Mỹ phân hóa như sau:

– Vùng phía Đông: Vùng này gồm dãy núi già A-pa-lat cao trung bình khoảng 1000m – 1500m và các đồng bằng ven Đại Tây Dương, với nhiều thung lũng rộng cắt ngang, giao thông tiện lợi. Khu vực này có khí hậu ôn đới và lượng mưa trung bình hàng năm tương đối lớn. Khoáng sản chủ yếu là than đá, quặng sắt với trữ lượng rất lớn, nằm lộ thiên, dễ khai thác. 

– Vùng phía Tây: Khu vực này còn được gọi là vùng Cooc-đi-e bao gồm các dãy núi trẻ có chiều cao trung bình trên 2000m, xen giữa là các bồn địa và cao nguyên với khí hậu chủ yếu là hoang mạc và bán hoang mạc. Vùng này tập trung nhiều kim loại màu như chì, vàng, đồng và nguồn tài nguyên năng lượng cũng rất phong phú.

– Vùng trung tâm: Vùng này gồm các bang nằm giữa dãy Rốc-ky và dãy A-pa-lat. Phần phía bắc và phía tây có địa hình gò đồi thấp, với nhiều đồng cỏ rộng thuận lợi cho phát triển chăn nuôi. Nơi đây có khí hậu ôn đới và các bang ven vịnh Mê-hi-cô có khí hậu cận nhiệt.

– Quần đảo Ha-oai: Quần đảo này nằm giữa Thái Bình Dương có tiềm năng rất lớn về tài sản và du lịch.

– Bán đảo A-la-xca: Đây là bán đảo rộng lớn, nằm ở tây bắc của Bắc Mĩ, với địa hình chủ yếu là đồi núi. Bán đảo này có trữ lượng dầu mỏ và khí tự nhiên lớn thứ 2 của Hoa Kỳ.

Tìm hiểu về kinh tế, xã hội và văn hóa nước Mỹ

Kinh tế

Nước Mỹ là một quốc gia có nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới, với các ngành công nghiệp và dịch vụ hiện đại. Đây là cường quốc xuất khẩu số một, đồng thời cũng là thị trường nhập khẩu đa dạng và lớn nhất thế giới.

Nền kinh tế Hoa Kỳ có sức cạnh tranh mạnh mẽ và là một nền kinh tế hỗn hợp tư bản chủ nghĩa được kích thích bởi tài nguyên thiên nhiên phong phú, cơ sở hạ tầng tốt và nguồn nhân lực mang lại hiệu suất cao.

Văn hóa – xã hội

Hoa Kỳ là một quốc gia đa văn hóa, bởi đây là nơi sinh sống của những dân nhập cư. Trong đó, văn hóa Tây phương với phần lớn là sự đúc kết từ những truyền thống của các di dân từ Tây Âu, bắt đầu là các dân định cư người Hà Lan, người Anh… đã xây dựng nên xã hội Mỹ như ngày nay.

Về tôn giáo, chính phủ Hoa Kỳ không kiểm soát tín ngưỡng của người Mỹ. Tại quốc gia này, số người theo đạo Kitô chiếm khoảng 75% và phần còn lại là các tôn giáo như Do Thái, Phật Giáo, Hồi Giáo, Ấn Độ Giáo… Ngôn ngữ chính thức ở nước Mỹ là tiếng Anh; trong đó, có một bộ phận nói tiếng Pháp, Tây Ban Nha và nhiều ngôn ngữ khác (theo xuất xứ nhập cư).

Nghệ thuật

Từ lâu, Mỹ được biết đến là một trong những trung tâm lớn về điện ảnh và nhiếp ảnh của thế giới. Phần lớn công nghệ làm phim và các kỹ thuật nhiếp ảnh hiện đại đều được phát minh và sản xuất tại quốc gia này. Công nghệ phim ảnh của Mỹ phần lớn có trung tâm trong và xung quanh khu Hollywood thuộc thành phố California, Los Angeles. Bên cạnh đó, quốc gia này còn có thị trường âm nhạc lớn thứ 2 thế giới, với phong cách âm nhạc rất đa dạng, từ nhạc Pop, Rock đến Jazz, R&B…

Ẩm thực

Là quốc gia có hàng triệu người nhập cư đến từ nhiều nơi trên thế giới, nước Mỹ có một nền ẩm thực khá phong phú. Trong đó, gà chiên là món kết hợp của nghệ thuật ẩm thực người gốc Châu Phi và người Scotland. Đến nay, món gà chiên đã trở thành món ăn đặc trưng của người Mỹ. 

Ngoài ra, ẩm thực Mỹ còn được biết đến với những món ăn chua được chế biến từ củ quả. Vào những ngày đặc biệt như Giáng sinh, lễ Tạ ơn, lễ Phục sinh thì món chế biến từ gà tây và khoai tây không thể thiếu trên bàn tiệc. Trong dịp Halloween, mọi người thường chế biến các món ăn từ bí đỏ.

Thể thao 

Tại Hoa Kỳ, bóng chày được xem là môn thể thao quốc gia; bên cạnh đó còn bóng rổ, bóng bầu dục và khúc côn cầu là ba môn thể thao đồng đội chuyên nghiệp khác của quốc gia. Mặc dù bóng đá không phải là một môn thể thao hàng đầu tại Mỹ, nhưng lại được giới trẻ và giới tài tử mọi lứa tuổi chơi khắp nơi. Ngoài ra, tennis và các môn thể thao ngoài trời cũng được ưa chuộng tại quốc gia này.

văn hóa nước MỹNhững điều thú vị trong phong tục và văn hóa nước Mỹ

Xem thêm: Những cảnh đẹp nước Mỹ độc đáo bạn không nên bỏ qua

Những phong tục truyền thống nước Mỹ thú vị

Mỹ không chỉ là một quốc gia rộng lớn mà còn là đất nước có nhiều dân nhập cư với nền văn hóa đa dạng và độc đáo. Nếu có cơ hội du lịch đến đất nước này, bạn sẽ nhận thấy người dân nơi đây vẫn có những phong tục tập quán rất riêng.

Phong tục gặp gỡ

Người Mỹ rất thân thiện nên trong những lần gặp gỡ họ thường bắt tay nhau để bày tỏ sự quen biết. Trong trường hợp mối quan hệ giữa hai người thân thiết như bạn bè, người thân lâu ngày gặp nhau thì họ thường ôm hôn. Tuy nhiên, ôm hôn lúc gặp mặt không phải là phổ biến và đàn ông thường không hôn những người đàn ông khác.

Bên cạnh đó, khi giới thiệu về bản thân, người Mỹ cũng thường nói bằng tên và họ. Hoặc nếu không cần trang trọng hay ở mức độ thân thiện họ sẽ chỉ giới thiệu tên của mình. Trong trường hợp này, câu trả lời thông thường mà bạn có thể đáp lại khi có ai đó giới thiệu với bạn là Pleased to meet you. Ngoài ra, khi gặp mặt, tuổi tác hay thu nhập là những câu hỏi bạn nên tránh. Các vấn đề như tôn giáo, chính trị hay tình dục, bởi đây là những lĩnh vực khá nhạy cảm ở xứ sở cờ hoa.

Nói chuyện điện thoại

Khi trả lời qua điện thoại, người Mỹ thường nói Hello. Nếu cuộc gọi về vấn đề công việc, người trả lời điện thoại thường sẽ bắt đầu bằng tên công ty, tiếp đó là tên tuổi của họ. Còn nếu bạn gặp ngay người mình cần thì chỉ cần nói Hello và tên của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể trả lời điện thoại một cách lịch sự hơn ví dụ như: “May I speak with Mike please?”

Ăn gà tây trong lễ Tạ ơn

Lễ Tạ ơn của Mỹ là ngày ngày thứ Năm của tuần thứ tư trong tháng 11 hàng năm. Trong ngày này, hầu hết các gia đình Mỹ tập trung đông đủ các thành viên để ăn uống và món ăn chính của bữa ăn này là gà tây. Bên cạnh đó, các món ăn kèm như thịt nhồi, khoai tây nghiền và nước sốt nam việt quất cũng là các món truyền thống. Ngoài ra, còn có một cuộc diễu hành ngày lễ Tạ ơn được tổ chức khá hoành tráng tại thành phố New York với hàng chục quả bóng bay khổng lồ.

Tiền tip 

Người Mỹ thường có thói quen boa tiền cho nhân viên phục vụ khi đi ăn tại các nhà hàng, khách sạn. Các nhà hàng ở Mỹ không tính tiền dịch vụ, vì vậy khách hàng đều phải để lại tiền boa cho người phục vụ. Thông thường người ta thường để lại tiền tip khoảng 15% tổng số tiền thanh toán của hóa đơn; hoặc 20% nếu thấy dịch vụ ở đó tốt. Nếu khách hàng cảm thấy dịch vụ ở nhà hàng đó tồi tệ thì có thể trả 10% cho dịch vụ.

Ngoài ra, một số trường hợp khác cũng phải trả tiền tip đó là đi taxi, cắt tóc, cho người tìm chỗ đỗ xe, người mang hành lý hoặc người phục vụ ở quầy rượu. Thông thường luật là 15% tổng số tiền thanh toán trên hóa đơn. Trong trường hợp không có hóa đơn, bạn có thể tip cho họ tùy theo, nhưng ít nhất là từ 1 đến 5 đô la.

Đổ xô mua sắm vào ngày Black Friday

Ở Hoa Kỳ nổi tiếng với ngày Black Friday – Thứ sáu đen. Đây là một ngày mua sắm lớn với đầy đủ các ưu đãi để khuyến khích khách hàng chi tiêu mua sắm Giáng sinh sớm. Vào ngày này, người dân Mỹ sẽ đổ xô đi mua sắm và tìm kiếm các mặt hàng sale. Một số người còn sẵn sàng chờ đợi trước các cửa hàng cho đến khi họ mở cửa để mua sắm. 

Ăn mừng trong ngày Độc lập

Ngày 4/7 hàng năm là ngày Độc lập ở Hoa Kỳ và được xem là một ngày lễ lớn của đất nước. Cách người Mỹ mừng kỷ niệm ngày Độc Lập khá độc đáo và họ sẽ tổ chức các cuộc diễu hành lớn với đông đảo người tham gia. Họ sẽ mặc đồ có in hình lá cờ và tổ chức tiệc nướng ở sân sau của gia đình, kết thúc ngày sẽ là những màn bắn pháo hoa lớn.

Tổng hợp

Rate this post