Trang chủ Văn hóa Những thông tin thú vị về biểu tượng nước Úc

Những thông tin thú vị về biểu tượng nước Úc

747
0
Chia sẻ
biểu tượng nước Úc

Mục Lục

Biểu tượng quốc gia là thứ đặc trưng nhất về một đất nước  Mỗi quốc gia trên thế giới đều có các biểu tượng đại diện cho mình, từ các loài thực vật, động vật, đến ẩm thực, các đồ vật hay danh lam thắng cảnh. Hãy tìm hiểu về những biểu tượng nước Úc trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu một số biểu tượng nước Úc

Chuột túi Kangaroo

Kangaroo hay còn gọi là chuột túi, đây là loài vật đặc trưng của Úc bởi chúng sinh sống ở rất nhiều vùng miền khác nhau trên đất nước này. Loại động vật này được chọn cùng với hoa mai vàng in trên quốc huy và trở thành biểu tượng của nước Úc. 

Chuột túi là động vật có vú và có túi này sống nhiều nhất ở các vùng đảo lân cận. Kangaroo có cấu tạo cơ thể của chuột túi với vận tốc nhảy về trước trung bình khoảng 50km/h. Tuy nhiên chúng chỉ có thể tiến và không thể lùi.

Chính đặc điểm này của loài chuột túi đã khiến chúng trở thành biểu tượng nước Úc với ý nghĩa “chỉ tiến không lùi”. Khi chọn loại động vật này làm biểu tượng chính là nước Úc sẽ luôn luôn phấn đấu tiến về phía trước và không bao giờ có ý định thụt lùi dù có rơi vào nghịch cảnh.

biểu tượng nước ÚcNhà hát Opera Sydney – biểu tượng nước Úc

Xem thêm: Tìm hiểu ý nghĩa các biểu tượng trên lá cờ nước Úc

Nhà hát Opera Sydney

Nhà hát Opera Sydney là công trình kiến trúc có thiết kế độc đáo với hình dạng những cánh buồm thể hiện ước muốn vươn mình ra đại dương của người dân đất nước Australia. Nhà hát tọa lạc trên một diện tích lên đến 1,8 ha nhà hát bao gồm rất nhiều các khu vực khác như: 2 sảnh chính, 5 studio, 5 khu hát, 4 quán ăn, 6 quán bar và các quầy hàng lưu niệm. 

Nhà hát Opera được bình chọn là một trong những công trình kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu nhất thế kỷ 20. Bên cạnh đó, nhà hát còn thể hiện nét đẹp văn hóa của người Úc, đó là yêu nghệ thuật, yêu âm nhạc. Hiện nay, công trình này được xem là biểu tượng nước Úc và trở thành  một điểm du lịch hàng đầu của quốc gia.

Quốc kỳ

Cờ Úc được thượng kỳ lần đầu tiên tại Melbourne vào ngày 3/9/1901. Lá cờ nước Úc có ba màu chủ đạo là xanh dương, đỏ và trắng. Các chi tiết được trang trí trên lá cờ hết sức tinh tế và tượng trưng cho nhiều ý nghĩa riêng khác nhau.

  • Góc trên bên trái: Là quốc kỳ Anh in trên nền xanh dương đậm tượng trưng cho sự ghi nhận lịch sử về sự định cư của người Anh ở Úc trong suốt thời kỳ thuộc địa.
  • Bên trái: Chùm sao Thánh giá với 5 ngôi sao trắng thể hiện vị trí địa lý nước Úc nằm ở phía Nam bán cầu.
  • Góc dưới bên trái: Ngôi sao 7 cánh đại diện cho các vùng lãnh thổ của nước Úc. Mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ Úc đều có cờ riêng.

Quốc huy

Quốc huy Úc được vua George đệ ngự ban cho vào năm 1912. Điểm nổi bật nhất của quốc huy Úc là hình ảnh của loài đà điểu Emo và chuột túi Kangaroo. Đây là 2 loại động vật đặc trưng của đất nước Australia.

Ngay chính giữa quốc huy là tấm mộc gắn biểu tượng của 6 bang nước Úc với ý nghĩa tượng trưng cho thể nước này. Xung quanh được thiết kế và trang trí với hình hoa mai vàng, đây cũng chính là loài quốc hoa của nước Úc.  

Ngôi sao Liên bang nằm trên cùng và một dải băng tên nước Úc nằm dưới cùng của quốc huy. Thông qua quốc huy của nước mình, nước Úc muốn xác định tài sản và quyền lực của liên bang.

Quốc ca

Từ tháng 4/1984, ca khúc với tên gọi Advance Australia Fair (tạm dịch là Tiến bước hùng ca) chính thức trở thành quốc ca của nước Úc. Bài quốc ca này được sáng tác vào năm 1878, nhưng chỉ bắt đầu nổi tiếng từ năm 1970. Ý nghĩa của cá khúc này đại diện cho linh hồn của toàn bộ người dân nước Úc. Đại diện cho quá trình hình thành và phát triển của đất nước từ trong quá khứ đến hiện tại.

biểu tượng nước ÚcQuốc huy – biểu tượng nước Úc

Xem thêm: Du lịch nước Úc mùa nào đẹp nhất?

Quốc khánh

Lễ quốc khánh của nước Úc được tổ chức vào ngày 26/1 hàng năm. Ngày 26/1/1788 là ngày Hạm đội đầu tiên dưới sự chỉ huy của thuyền trưởng người Anh Arthur Philip cập vịnh Sydney, lập nên thuộc địa New South Wales.

Không như nhiều nước trên thế giới, chọn ngày quốc khánh với ý nghĩa là đã giành độc lập, hay sự kiện trọng đại đại của quốc gia. Còn nước Úc lấy ngày quốc khánh 26/1 để kỷ niệm ngày bắt đầu chế độ thực dân. Tuy nhiên, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, người dân Úc nay đã vui vẻ đón nhận 26/1 như một sự biết ơn với những chủ nhân đầu tiên đặt chân và sáng lập nên lục địa này. 

Hàng năm, cứ đến ngày 26/1, nhân dân khắp cả nước Úc trở nên nhộn nhịp với những hoạt động hấp dẫn như màn trình diễn bắn pháo hoa tại cầu cảng Sydney, các lễ hội dân gian truyền thống… Đặc biệt, trong ngày quốc khánh diễn ra một lễ hội vô cùng thú vị là lễ chào đón công dân mới của Australia.

Quốc hoa

Hoa Golden Wattle hay hoa mai vàng chính thức trở thành quốc hoa của nước Úc vào ngày 1/9/1988 nhân ngày kỷ niệm 200 năm người Anh đến định cư tại Úc. Loài hoa này cũng được lựa chọn làm nền cho hình ảnh quốc huy của nước Úc. 

Nước Úc chính là nơi sở hữu lượng hoa mai vàng nhiều nhất trên thế giới. Người dân Úc rất yêu thích loài hoa này và đã phát động các ngày hội hoa Wattle hàng năm. Chính vì vậy, hoa mai vàng cũng được xem là một trong những biểu tượng nước Úc. Ngoài ra, mỗi tiểu bang khác nhau ở nước Úc đều sở hữu các biểu tượng hoa khác nhau.

Gấu Koala

Bên cạnh loài  Kangaroo thì gấu túi Koala cũng được xem là một biểu tượng nước Úc. Koala là một loài động vật có túi và có vú dùng để mang con tương tự như loài Kangaroo. Tuy nhiên, loài gấu túi này lại có kích thước nhỏ hơn loài Kangaroo. Koala có một đặc điểm dễ nhận diện đó là có lông mao màu xám hoặc màu nâu, lông rất mềm và dày.

Loài gấu Koala chủ yếu phân bố ở phần lớn các bang miền đông đất nước là Queensland, Victoria, New South Wales, cũng như một phần nhỏ bang South Australia ở khu vực phía nam. Những chú gấu Koala chạy nhảy khắp nước Úc cũng là một trong những biểu tượng đẹp.

Đà điểu Emu

Emu có tên gọi khác là đà điểu, là loài chim chạy (ratite) lớn nhất ở Úc, sống rải rác khắp nơi, có cả những loài sống ở sa mạc. Mặc dù thuộc họ chim nhưng Emu lại không bay được vì cánh ngắn và xương ức của chúng không đủ mạnh. Đà điểu có lông vũ màu nâu, nhờ có đôi chân dài (mỗi chân có 3 ngón) và mạnh nên chúng chạy thật nhanh lên đến 50 km/giờ. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc biểu tượng của nước Úc là con gì và những thứ gì khác.

Rate this post