Trang chủ Văn hóa Tìm hiểu ý nghĩa các biểu tượng trên lá cờ nước Úc

Tìm hiểu ý nghĩa các biểu tượng trên lá cờ nước Úc

1008
0
Chia sẻ
cờ nước Úc

Mục Lục

Quốc kỳ là biểu tượng đặc trưng của mỗi quốc gia, chứa bên trong là niềm tự hào của mỗi dân tộc và ý nghĩa biểu tượng thiêng liêng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về ý nghĩa của lá cờ nước Úc.

Tổng quan về điều kiện tự nhiên của nước Úc

Vị trí địa lý

Nước Úc hay còn gọi là Australia nằm giữa Thái Bình Dương và  Ấn Độ Dương, đất nước này có khoảng cách 3.200 km từ bắc xuống nam và 4.000 km từ đông sang tây, với đường bờ biển dài 36.735 km. Canberra là thành phố thủ đô của Úc, với dân số khoảng 380.000 người và nằm trong lãnh thổ thủ đô Úc. Canberra nằm cách hai thành phố lớn nhất Melbourne và Sydney.

Diện tích

Úc là quốc gia duy nhất trên thế giới chiếm một lục địa duy nhất. Đây là quốc gia lớn thứ sáu thế giới, với diện tích đất gần 7,7 triệu km2 và được chia thành ba múi giờ riêng biệt. Lãnh thổ đại dương của nước này lớn thứ ba thế giới, trải dài ba đại dương và có diện tích khoảng 12 triệu km2.

Khí hậu

Nước Úc có khí hậu nhiệt đới (ở phía Bắc) và ôn đới (ở phía Nam). Vào khoảng tháng 1 – 3 là khí hậu ẩm và khô. Rìa bờ biển phía nam là khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới. Đặc biệt, thời tiết ở Úc là mùa đông bắt đầu vào tháng 6 và kết thúc vào tháng 2 và mùa hè là từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau.

Phần lớn nước Úc có thời tiết ôn hòa hầu hết thời gian trong năm. Các bang phía bắc thường ấm áp, còn các bang phía nam trải qua mùa đông mát mẻ nhưng hiếm khi nhiệt độ xuống dưới 0.

cờ nước ÚcNước Úc có diện tích chiếm cả một châu lục

Xem thêm: Một số hình ảnh nước Mỹ mang tính biểu tượng

Cảnh quan

Diện tích lớn khiến đất nước Úc có nhiều dạng phong cảnh khác nhau:

 • Rừng mưa nhiệt đới ở Đông Bắc.
 • Các hoang mạc khô hạn ở trung tâm.
 • Các dãy núi ở phía Đông, Đông Nam, Tây Nam.

Các vùng cao duyên hải và một vành đai thảo nguyên cây keo nằm giữa bờ biển và các ngọn núi. Trong khi vùng nội địa của dãy phân thủy là các khu thảo nguyên rộng lớn.

Tài nguyên

Mặc dù phần lớn lãnh thổ của Úc thuộc loại hoang mạc hoặc bán hoang mạc nhưng vẫn có nhiều loại tài nguyên khoáng sản phong phú. Tài nguyên thiên nhiên chủ yếu là vàng, bauxite, kẽm, đồng, sắt, kim cương, than, uranium, dầu khí và thiếc.

Hình ảnh lá cờ nước Úc gồm những gì?

Cờ Úc được thượng kỳ lần đầu tiên tại Melbourne vào ngày 3/9/1901. Lá cờ này có hình quốc kỳ Anh ở góc phía trên bên trái và có nền màu xanh đậm. Lá cờ nước Úc có ba màu chủ đạo là xanh dương, đỏ và trắng. 

 • Góc trên bên trái: Là quốc kỳ Anh in trên nền xanh dương đậm tượng trưng cho sự ghi nhận lịch sử về sự định cư của người Anh ở Úc trong suốt thời kỳ thuộc địa.
 • Góc dưới bên trái: Ngôi sao 7 cánh đại diện cho các vùng lãnh thổ của nước Úc. Mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ Úc đều có cờ riêng.
 • Bên trái: Chùm sao Thánh giá với 5 ngôi sao trắng thể hiện vị trí địa lý nước Úc nằm ở phía Nam bán cầu.

cờ nước ÚcHình ảnh lá cờ nước Úc

Xem thêm: Gợi ý những cảnh đẹp nước Úc hấp dẫn khách du lịch

Tìm hiểu ý nghĩa lá cờ nước Úc chính thức

Cờ nước Úc lồng quốc kỳ Vương quốc Anh

Thiết kế của lá cờ nước Úc phản ánh mối quan hệ lịch sử với Vương Quốc Anh. Cờ nước Úc có nền màu xanh lam như cờ của Anh Quốc và có hình ảnh nhỏ cờ Vương Quốc Anh ở góc trên bên trái.

Quốc kỳ Australia có chứa quốc kỳ Vương quốc Anh còn có tên gọi phổ biến là Union Jack. Đây là dấu hiệu ghi nhận lịch sử định cư của người Anh tại Úc trong suốt thời kỳ thuộc địa. Đồng thời thể hiện sự trung thành với Đế quốc Anh rằng nước Úc là một phần của mẫu quốc Anh, nằm trong khối liên hiệp Anh.

5 ngôi sao màu trắng trên cờ của nước Úc

5 ngôi sao trên lá cờ tạo nên chòm sao Thập Tự phương Nam (Southern Cross) có ngôi sao lớn hình thập tự và ngôi sao nhỏ ở giữa. Nam Thập Tự là một trong các chòm sao đặc biệt có thể trông thấy tại Nam Bán cầu và được sử dụng để biểu thị cho Úc từ những ngày đầu người Anh đến định cư. Một trong những người thiết kế quốc kỳ Úc là Ivor Evans dùng chòm sao này để ám chỉ bốn đức tính được Dante Alighieri quy cho bốn sao: công chính, cẩn trọng, tiết chế và kiên nhẫn.

Các ngôi sao từ trên xuống dưới trên hình cờ nước Úc là:

 • Sao Gamma Crucis – 7 cánh
 • Sao Delta Crucis – 7 cánh
 • Sao Beta Crucis – 7 cánh
 • Sao Epsilon Crucis – 5 cánh (Nhỏ nhất)
 • Sao Alpha Crucis – 7 cánh

Lá cờ nước Úc đã tung bay lần đầu ở Melbourne vào 3/9/1901, đánh dấu mốc hình thành và phát triển đầu tiên của đất nước Úc độc lập. Từ một hải đảo khô cằn với những sa mạc, các khu rừng hoang vu, những con người bán khai lạc hậu đến nay đã trở thành một quốc gia trù phú và có thể sánh vai với các cường quốc năm châu. 

Ngôi sao 7 cánh lớn ở chính giữa

Một ngôi sao 7 cánh màu trắng lớn nhất ở ngay dưới lá cờ Vương Quốc Anh được gọi là ngôi sao Thịnh vượng chung. Ngôi sao này đại diện cho 6 tiểu bang độc lập và một khu tự trị ở phía Bắc nước này. 

Sáu tiểu bang của Úc bao gồm:

 • New South Wales, thủ đô là thành phố Sydney.
 • Victoria thủ đô là thành phố Melbourne.
 • Tasmania thủ đô là thành phố Hobart.
 • Western Australia thủ đô là thành phố Perth.
 • Queensland thủ đô là thành phố Brisbane.
 • South Australia thủ đô là thành phố Adelaide.

Phần lãnh thổ tự trị của nước Úc gồm có 2 phần lãnh thổ trên phần lục địa Úc và 7 lãnh thổ không nằm trên lục địa Úc. Hai phần lãnh thổ trên phần lục địa Úc là: Northern Territory thủ đô là thành phố Darwin và Australian Capital Territory là nơi có thành phố Canberra – thủ đô nước Úc. Bên cạnh đó, 7 lãnh thổ tự trị không nằm trên lục địa Úc là: Nhóm đảo Ashmore và Cartier Islands; Christmas Island; Flying Fish Cove; Australian Antarctic Territory; Coral Sea Islands Territory; Cocos (Keeling) Islands; Heard Island và McDonald Islands; and Jervis Bay Territory.

Rate this post