Trang chủ Du học châu Mỹ Mách bạn những cách xin học bổng toàn phần du học Mỹ...

Mách bạn những cách xin học bổng toàn phần du học Mỹ hiệu quả

1973
0
Chia sẻ
cách xin học bổng toàn phần du học mỹ

Mục Lục

Với học sinh Việt Nam, việc săn học bổng toàn phần du học Mỹ là con đường dễ dàng nhất để chạm tới ước mơ được học tập tại quốc gia tiên tiến này. Một số bí quyết dưới đây sẽ phần nào giúp biết cách xin học bổng toàn phần du học Mỹ hiệu quả hơn.

Cách xin học bổng toàn phần du học Mỹ

1. Nâng cao năng lực bản thân

Để thực hiện ước mơ du học bạn cần một chặng đường dài để chuẩn bị, quyết tâm theo đuổi. Bởi cuộc đua giành học bổng giá trị cao vào các trường ở Mỹ ngày càng trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Vậy nên, nếu không thực sự quyết tâm, bạn sẽ có có thể hoàn thành ước mơ của mình. Thực tế cho thấy, quá trình ôn luyện, chuẩn bị hồ sơ thường bắt đầu ngay từ đầu cấp 3, thậm chí nhiều bạn trẻ đã bắt đầu làm quen với TOEFL, IELTS từ lớp 8, lớp 9.

cách xin học bổng toàn phần du học mỹ

Tìm hiểu cách xin học bổng toàn phần du học Mỹ hiệu quả

Học bổng là một khoản tiền cố định mà các trường trao cho sinh viên và chỉ dựa vào điểm trung bình trong lớp, điểm SAT hoặc TOEFL. Nếu mục tiêu của bạn là vào các trường đại học công lập loại trung ở Mỹ thì cần chuẩn bị tinh thần cho việc lấy chứng chỉ TOEFL ở mức điểm từ 70 đến 80. Còn nếu mục tiêu của bạn là vào các trường đại học tư thục nổi tiếng trong top 50, mức điểm TOEFL yêu cầu là từ 90 điểm trở lên (mức điểm tối đa của TOEFL là 120 điểm).

Bên cạnh đó, để nhận được hỗ trợ tài chính cao từ các trường đại học ở Mỹ, ngoài điểm thi TOEFL cao, các bạn còn cần có điểm SAT cao, cùng với thành tích học tập phổ thông loại xuất sắc và hoạt động ngoại khóa nổi bật. Vì vậy, một khi đã xác định chọn Mỹ làm môi trường du học, bạn nên dành thời gian chuẩn bị từ sớm cho các loại bằng SAT, TOEFL hoặc SAT.

2. Tìm kiếm học bổng càng sớm càng tốt

Để có cơ hội cao nhận được học bổng toàn phần du học Mỹ, bạn không nên ngần ngại hay chờ đợi cho đến khi thời hạn nộp hồ sơ chuẩn bị kết thúc mới bắt đầu chuẩn bị và nộp hồ sơ. Thông thường, thời gian để xin học bổng thường bắt đầu và kết thúc trước hạn nộp đơn vào trường. Do đó, việc chú ý đến học bổng và thời hạn nộp hồ sơ sẽ giúp bạn nắm bắt được cơ hội một cách nhanh chóng mà không có sự xuất hiện của những rủi ro nằm ngoài ý muốn.

3. Có kiến thức về trường và học bổng của trường đó

Một trong những điểm yếu của khá nhiều bạn học sinh Việt Nam đó là khi đi phỏng vấn không có sự tìm hiểu thông tin về trường và học bổng. Cần lưu ý rằng, trường chọn người phù hợp nhất chứ không chọn người giỏi nhất. Chính vì vậy, bạn hãy nghiên cứu thật kỹ về trường mình chọn để tránh việc hiểu sai những điểm cơ bản và đồng thời tìm kiếm các thông tin ấn tượng về trường để thể hiện sự quan tâm đến ngôi trường mình định theo học. Đây cũng là một cách xin học bổng toàn phần du học Mỹ mà bạn cần lưu ý.

4. Có thành tích hoạt động ngoại khóa

Bên cạnh các tiêu chuẩn về học lực và ngoại ngữ, một điểm vô cùng quan trọng cần được lưu ý trong hồ sơ xin du học bổng du học Mỹ là các hoạt động ngoại khóa. Đối với các cơ sở đào tạo giáo dục ở Mỹ, đây là một yếu tố không thể thiếu khi xét hồ sơ của sinh viên nước ngoài.

Thành tích hoạt động ngoại khóa sẽ thể hiện được 2 yếu tố: khả năng lãnh đạo (leadership) và niềm đam mê (passion). Do đó, các bạn không nên tham gia quá tràn lan các hoạt động ngoại khóa vô bổ mà nên tập trung vào 2-3 hoạt động chính và phải làm nổi bật được 2 yếu tố trên.

cách xin học bổng toàn phần du học mỹ

Tìm hiểu cách xin học bổng toàn phần du học Mỹ hiệu quả

Xem thêm: Học bổng fulbright là gì? Những điều bạn chưa biết về Fulbright

5. Phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc

Có nhiều các bạn mong muốn kiếm học bổng ngay sau khi tốt nghiệp đại học, điều này là không thể đối với chương trình học bổng này. Hầu hết các chương trình học bổng đều yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm làm việc, đồng thời các bạn chỉ được phép áp dụng đúng ngành nghề mình đang công tác, lưu ý họ không cho áp dụng trái ngành. Nếu nhận được học bổng, các bạn phải được sự chấp thuận cử đi học của cơ quan chủ quản. Nếu không, các bạn sẽ không được nhận học bổng.

6. Bài luận hay và thuyết phục

Thông thường, trong hồ sơ xin học bổng sẽ yêu cầu bạn viết một bài luận về các vấn đề mà bạn quan tâm. Một bài luận có tính thuyết phục và thành công thường là những câu chuyện chi tiết về một sự việc, hoạt động hay một vấn đề trăn trở của học sinh. VÌ vậy, các bạn không nên chọn những đề tài quá độc đáo hoặc quá cao siêu, mà hãy chọn đề tài gần gũi, tập trung thời gian và công sức để viết một bài luận thật chỉn chu và đánh vào cảm xúc của người đọc.

7. Hãy tìm kiếm người viết thư giới thiệu

Đây là một việc tương đối khó khăn với hầu hết các ứng viên khi xin học bổng. Các bạn cần phải tìm kiếm, làm quen và xây dựng mối quan hệ thật tốt với những ai đó mà các bạn biết trong quá trình học tập và làm việc, để rồi cuối cùng họ bằng lòng giúp mình bằng cách viết thư giới thiệu. Đặc biệt, những người phải có học vị và chức vụ càng cao thì lá thư của họ càng có trọng lượng. Không có công thức chung cho việc này, mỗi người có thế mạnh khác nhau trong việc tìm kiếm. Đây là một cách xin học bổng toàn phần du học Mỹ giúp bạn có cơ hội cao được trường trao học bổng.

8. Hoàn thành hồ sơ

Đây là công đoạn đòi hỏi sự công phu và cẩn trọng tuyệt đối. Bởi bất cứ một sai sót nào trong hồ sơ cũng có thể khiến bạn bị loại ngay lập tức. Đặc biệt là tránh làm giả các thông tin, giấy tờ đính kèm trong hồ sơ gửi cho trường.

Những yếu tố quyết định cho sự thành công của một hồ sơ xin học bổng gồm:

  • Thông tin đưa ra phải thuyết phục, logic và có sự gắn kết.
  • Học sinh phải chứng minh được cho Hội đồng tuyển sinh thấy những khả năng, tính cách của bạn hoàn toàn phù hợp với chương trình đào tạo và môi trường học của họ. Hay nói cách khác, hãy chứng minh rằng bạn là người xứng đáng được học bổng vì bạn là người phù hợp với nó chứ không phải vì bạn là người giỏi nên họ phải chọn bạn.

Bên cạnh đó, tất cả các giấy tờ đính kèm trong hồ sơ phải thật logic, tránh việc các thông tin không khớp hay sai lệch, độ rủi ro sẽ rất lớn.

9. Gửi và theo dõi hồ sơ

Hồ sơ nên được gửi đến trường trước deadline sớm hơn khoảng 2 tuần – tức là không quá sớm và không quá muộn.

Bên cạnh đó, việc thường xuyên theo dõi tình trạng hồ sơ sau khi hồ sơ đã gửi đi cũng là một yếu tố “ẩn” nhưng lại có tầm quan trọng không nhỏ. Việc bạn thể hiện sự quan tâm của mình đối với hồ sơ được gửi đi sẽ khiến Hội đồng tuyển sinh tin rằng bạn hoàn toàn tự tin với hồ sơ của mình.

Tổng hợp

Rate this post