Trang chủ Giáo dục Tìm hiểu các cấp bậc của ngành điều dưỡng

Tìm hiểu các cấp bậc của ngành điều dưỡng

1192
0
Chia sẻ
cac-cap-bac-nganh-dieu-duong

Mục Lục

Các cấp bậc của ngành điều dưỡng là gì? Chức năng và công việc của ngành điều dưỡng như thế nào? Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ hơn các thông tin về các cấp bậc ngành điều dưỡng.

Căn cứ theo thông tư liên tịch của Bộ Y tế – Bộ nội vụ thì các cấp của ngành Điều dưỡng bao gồm như: Điều dưỡng hạng II, Điều dưỡng hạng III, Điều dưỡng hạng IV. Mỗi cấp bậc sẽ có những chức năng và nhiệm vụ khác nhau, cụ thể bao gồm:

Điều dưỡng viên hạng II

Nhiệm vụ của điều dưỡng viên hạng II

 • Thực hiện công việc chăm sóc người bệnh tại các cơ sở y tế từ đó lập kế hoạch và đánh giá chăm sóc người bệnh, kiểm soát tốt tình trạng người bệnh, đồng thời đánh giá những kỹ thuật cơ bản và chuyên sâu với bác sĩ điều trị.
 • Tiến hành sơ cứu, cấp cứu bằng cách chuẩn bị thuốc, phương tiện cấp cứu để thực hiện được những kỹ thuật sơ cứu, kiểm tra từ đó đánh giá được những dịch bệnh hay thảm họa có thể xảy ra.
 • Tham gia vào công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, xây dựng, lập kế hoạch chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
 • Tư vấn sức khỏe cộng đồng bằng các công việc truyền thông giáo dục vệ sinh và thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu.
 • Giúp người bệnh bảo vệ và thực hiện quyền của người bệnh và các biện pháp nhằm đảm bảo được an toàn cho người bệnh.
 • Kết hợp hỗ trợ với các bác sĩ chuyên khoa trong việc đào tạo và quản lý hồ sơ, giám sát bệnh án…
 • Tham gia vào công tác đào tạo, nghiên cứu, đặc biệt hướng dẫn cho các sinh viên thực tập, viên chức điều dưỡng mới vào khoa để cùng cải tiến và đưa ra phương pháp chăm sóc người bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

Tiêu chuẩn về trình độ

Các điều dưỡng viên hạng II cần đáp ứng được tiêu chuẩn về trình độ như:

 • Điều dưỡng viên cần tốt nghiệp đại học theo đúng chuyên ngành điều dưỡng.
 • Đạt trình độ, kỹ năng sử dụng tốt công nghệ thông tin theo đúng Thông tư của Bộ thông tin và truyền thông.
 • Đạt trình độ ngoại ngữ bậc 2 theo thông tư của Bộ GD&ĐT.

Tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn

Các năng lực chuyên môn theo đúng tiêu chuẩn của điều dưỡng viên hạng II bao gồm:

 • Nắm chắc kỹ thuật điều dưỡng cơ bản để đáp ứng được các tình huống khẩn cấp hoặc dịch bệnh.
 • Lập kế  hoạch thăm khám, chăm sóc và thực hiện đúng quy trình điều dưỡng để đảm bảo được sự an toàn cho người bệnh.
 • Có kiến thức về chính sách phát luật, chủ trương, đường lối của Đảng và nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.
 • Điều dưỡng viên có kỹ năng tư vấn, giáo dục sức khỏe với người bệnh.
 • Biết đào tạo và nghiên cứu khoa học, phát triển xa hơn trong ngành này.

Trường hợp nếu muốn thăng hạng từ điều dưỡng hạng III lên điều dưỡng viên hạng II thì cần có thời gian giữ chức danh của điều dưỡng viên loại III tối thiếu 9 năm với 2 năm gần nhất giữ chức vụ điều dưỡng viện hạng III.

Điều dưỡng viên hạng III

Về cơ bản nhiệm vụ của những điều dưỡng viện hạng III sẽ giống với nhiệm vụ của điều dưỡng viên hạng II. Mặc dù vậy sẽ có sự khác nhau về một số tiêu chuẩn đào tạo và bồi dưỡng năng lực chuyên môn.

Đối với các điều dưỡng viên hạng IV nếu muốn thăng hạng lên điều dưỡng viên hạng III thì yêu cầu sẽ cần có thời gian giữ chức danh điều dưỡng viên loại 4 tối thiểu trong 2 năm. Trong trường hợp điều dưỡng tốt nghiệp lần đầu hệ Cao đẳng hoặc 3 năm với điều dưỡng tốt nghiệp lần đầu hệ trung cấp.

Điều dưỡng viên hạng IV

Cũng tương tự như nhiệm vụ của điều dưỡng viên hạng II, hạng III thì điều dưỡng viên hạng IV còn có những điểm khác như:

Tiêu chuẩn về trình độ 

Cần tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng từ hệ trung cấp trở lên. Nếu tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành hộ sinh hoặc y sĩ thì cần có thêm chứng chỉ đào tạo chuyên ngành điều dưỡng theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Có trình độ ngoại ngữ bậc 1 trở lên theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT.

cac-cap-bac-nganh-dieu-duong
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng

Điều dưỡng hợp với những người trẻ tố chất nào?

Để trở thành điều dưỡng viên giỏi thì ngoài việc phải có chuyên môn tốt và đào tạo theo đúng chương trình chuẩn của Bộ GD-ĐT thì cần có thêm những tố chất như:

 • Có niềm đam mê với ngành nghề: Bất cứ ngành nghề nào để thành công thì đều cần có niềm đa mê và tâm huyết với nghề. Đặc biệt ngành điều dưỡng có đặc trưng liên quan đến sức  khỏe của con ngời nên người làm điều dưỡng viên cần nhiệt tình, có trách nhiệm với công việc.
 • Cẩn thận, tỉ mỉ: Đây cũng là đức tính cần có của một điều dưỡng viên. Vì trong quá trình làm việc chỉ xảy ra một sơ xuất nhỏ cũng sẽ khiến cho sức khỏe người bệnh  bị ảnh hưởng.
 • Xử lý tình huống nhanh nhẹn: Qúa trình làm việc ngành Y nói chung sẽ gặp phải các trường hợp cấp cứu khẩn cấp và mỗi người bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau nên yêu cầu điều dưỡng viên phải có đủ kỹ năng để xử lý nhanh chóng các tình huống bất ngờ.
 • Kỹ năng giao tiếp tốt:  Đây là kỹ năng cần rèn luyện thường xuyên của một điều dưỡng viên bởi họ là người tiếp xúc thường xuyên với người bệnh nên cần trang bị khả năng ăn nói, kỹ năng luôn luôn lắng nghe để thấu hiểu được nguyện vọng của người bệnh và giải thích cho họ nắm rõ được phương pháp điều trị bệnh.

Hiện nay trên địa bàn cả nước có rất nhiều các trường cao đẳng, đại học tuyển sinh Điều dưỡng, do đó các bạn thí sinh nên tìm hiểu thật kỹ thông tin tuyển sinh của từng trường để lựa chọn địa chỉ đào tạo uy tín, chất lượng. Một trong số đó có thể kể đến trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn với phương thức tuyển sinh dễ dàng và nhiều điểm mạnh trong đào tạo tuyển sinh ở khu vực TPHCM. Thí sinh có bất cứ thắc mắc gì về thông tin tuyển sinh của trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thì có  thể liên hệ về Ban tư vấn tuyển sinh theo số Hotline để được nhà trường giải đáp cụ thể hơn: 0287.1060.222 – 093.851.9898 – 096.152.9898.

Trên đây là các kiến thức cơ bản về Các cấp bậc của điều dưỡng cũng như các chức năng, nhiệm vụ cơ bản được tổng hợp bởi Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn. Hy vọng rằng, những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn sinh viên có định hướng nghề nghiệp phù hợp cho bản thân.

Rate this post