Trang chủ Tin tức Tìm Hiểu Về Cờ Nước Đức? Ý Nghĩa Ẩn Dấu Sau Hình...

Tìm Hiểu Về Cờ Nước Đức? Ý Nghĩa Ẩn Dấu Sau Hình Ảnh Lá Cờ Nước Đức?

792
0
Chia sẻ
Cờ nước Đức

Mục Lục

Mỗi quốc gia đều có một lá cờ riêng được gọi là quốc kỳ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cờ nước Đức? Ý nghĩa ẩn dấu sau hình ảnh lá cờ nước Đức? qua bài viết dưới đây nhé!

Thiết kế lá cờ nước Đức

Lá cờ nước Đức có lịch sử lâu đời, hình ảnh lá cờ quốc gia này mang màu sắc rực rỡ, nổi trội, ẩn sau nó là cả 1 kho tàng lịch sử, văn hóa. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về thiết kế lá cờ nước Đức nha các bạn!

Lá cờ nước Đức qua từng thời kỳ

Thời kỳ Trung Cổ

Thời kỳ này nước Đức là một phần của đế chế La Mã, màu đen và vàng được thể hiện trên hiệu kỳ hoàng đế: một con đại bang màu đen trên nền vàng. Sau cuối thế kỷ 13 đầu thế kỷ 14, các vuốt và mỏ của đại bàng có màu đỏ. Đến đầu thế kỷ 15, thay đổi sang biểu tượng đại bàng hai đầu in trên lá cờ nước Đức.

Thời kỳ Napoleon

Thời kỳ Napoleon

Trong các cuộc chiến tranh của Napoleon, cuộc đấu tranh người Đức chống quân Pháp được tượng trưng thông qua các màu đen, đỏ và vàng. Đồng phục của Quân đoàn tự do này là màu đen với cổ áo màu đỏ và khuy màu vàng. Các màu sắc này đại diện cho: ra khỏi bóng tối (màu đen) nô lệ nhờ các trận chiến đẫm máu (màu đỏ) để đến với ánh sáng hoàng kim (màu vàng) của tự do.

Thành viên trong đơn vị đến từ khắp Đức, hầu hết là các sinh viên và viện sĩ, quân đoàn tự do Lutzow.

>> Xem thêm: Hình ảnh nước Đức

Thời kỳ Bang liên Đức

Năm 1815 -1816 thành lập Bang liên Đức, đây là một liên minh lỏng lẻo của toàn bộ các quốc gia Đức còn lại sau cuộc chiến tranh Napoleon. Bang liên không có quốc kỳ riêng. Sau cuộc chiến tranh, các cựu chiến binh thông qua một hiệu kỳ với ba dải nganh bằng nhau màu đỏ, đen và đỏ, với một nhành sồi màu vàng chéo qua dải đen, theo các màu của đồng phục Quân đoàn tự do.

Thời kỳ cách mạng và quốc hội Frankfurt

Trong các cuộc cách mạng năm 1848 tại các quốc gia Đức, những đảng viên tự do giành được quyền lực, và một quốc hội được dựng nên. Quốc hội Frankfurt tuyên bố đen – đỏ – vàng là các màu chính thức của cờ Đức.

Năm 1850 Quốc hội Frankfurt sụp đổ, và Bang liên Đức phục hồi dưới quyền chủ tịch Áo. Chiến tranh Áo – Phổ diễn ra vào năm 1866, các quốc gia phương năm liên minh với Áo chấp thuận cờ đen – đỏ – vàng  làm quốc kỳ.

Bang liên Bắc Đức và Đế quốc Đức (1866 – 1918)

Khi Liên bang Đức giải thể, Phổ tạo thành thể chế kế thừa không chính thức là Bang liên Bắc Đức năm 1866. Hiến pháp Bang liên Bắc Đức được ban hành, một cờ tam tài đen – trắng – đỏ ngang được tuyên bố là dân dụng kỳ và chiến thuyền kỳ.

Thời kỳ Bang liên Bắc Đức

Sau chiến tranh Pháp – Phổ, thống nhất nước Đức và quân chủ Phổ trở thành hoàng đế của quốc gia mới vào năm 1871. Đế quốc Đức vẫn sử dung 3 màu đen – trắng – đỏ làm màu quốc kỳ, đến những ngày cuối cùng của chiến tranh thế giới thứ nhất.

Cộng hòa Weimar

Tháng 8 năm 1919, Cộng hòa Weimar được thành lập. Lá cờ đen – đỏ – vàng được xác định làm quốc kỳ Đức. Nhiều người k hoan nghênh khi đổi màu cờ, họ coi đó là biểu tượng của thất bại của Đức trong Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Năm 1922, quốc kỳ đen – trắng – đỏ được tái sử dụng cho các phái bộ ngoại giao. Ngày 24 tháng 2 năm 1924, tổ chức Reichsbanner Schwars-Rot-Gold được thành lập, nhằm bảo vệ chế độ dân chủ mỏng manh. Quốc kỳ đen – đỏ – trắng được tổ chức này sử dụng biểu tượng cho sự kháng cự chóng lại chủ nghĩa cực đoan chính trị.

Đức Quốc Xã

Thời kỳ Đức Quốc xã

Đây là thời kỳ lá cờ Đức được thay đổi nhiều lần nhất. Lá cờ thay đổi hoàn toàn, một hiệu kỳ với một nền đỏ, một địa trắng và một chữ Vạn đen ở giữa. Cơ quan Quốc xã giải thích ý nghĩa của lá cờ: màu đỏ tượng trung cho xã hội, màu trắng là tư duy quốc gia của phong trào, chữ Vạn tượng trung cho chiến thắng.

Thời kỳ Đức phân chia

Ba nước Đồng Minh phương Tây họp để hợp nhất các khu vực chiếm đóng của họ, tạo tiền đề việc hình thành Cộng hòa liên bang Đức hay Tây Đức. Khu vực Liên Xô chiếm đóng ở phía Đông trở thành Cộng hòa Dân chủ Đức hay Đông Đức.

Lá cờ Cộng hòa Dân chủ Đức

Lá cờ Tây Đức sử dụng là quốc kỳ Weimar cũ, Đông Đức đã thêm quốc huy của mình lên lá cờ và tạo thành lá cờ mới.

>> Tìm hiểu: Nước Đức được mệnh danh là gì?

Thời kỳ thống nhất

Sau khi bức tường Berlin sụp đổ, lãnh thổ Cộng hòa Dân chủ Đức được tiếp nhận vào Công hòa Liên Bang Đức, lá cờ nước Đức thống nhất là cờ tam tài đen – đỏ – vàng.

Qua bài viết hy vọng các bạn đã hiểu thêm về sự hình thành và ý nghĩa của cờ nước Đức. Quốc gia này còn nhiều điều thú vị các bạn hãy ghé thăm để khám phá nhé!

 

 

 

Rate this post