Trang chủ Tin tức Bắc Mỹ gồm những nước nào?

Bắc Mỹ gồm những nước nào?

2299
0
Chia sẻ

Mục Lục

Bắc Mỹ là một phần lục địa tại châu Mỹ – đây trở thành điểm đến du lịch của rất nhiều du khách. Có nhiều người tò mò muốn biết Bắc Mỹ gồm những nước nào? Để giải đáp thắc mắc của quý độc giả, tại bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn khám phá những điều thú vị về châu lục này nhé!

Tổng quan về Bắc Mỹ 

Vị trí địa lý 

Bắc Mỹ có diện tích là 24.221.490 km². Đây là khu vực nằm ở phía Bắc, nó có vị trí tiếp giáp với 3 đại dương lớn. Các nước Bắc Mỹ được bao quanh bởi Bắc Băng Dương ở phía Bắc, Đại Tây Dương phía Nam và Thái Bình Dương phía Tây. Khu vực này được phát hiện bởi Cristoforo Colombo. Nếu xét về mặt địa lý, lục địa Bắc Mỹ có đường biên giới với Nam Mỹ. Cụ thể đường biên giới này chạy dọc theo ranh giới giữa Panama và Colombia.

Tổng thể tính cả lục địa Bắc Mỹ, châu Mỹ bao gồm 23 quốc gia độc lập chính thức được công nhận. Hai quốc gia lớn nhất về kinh tế và diện tích lãnh thổ đó là Hoa Kỳ và Canada. Hai quốc gia nhỏ nhất của châu Mỹ đó là St.Kitts và Nevis – hai quốc gia thuộc hai hòn đảo ở biển Caribbean. 

Về khí hậu

Khí hậu ở Bắc Mỹ chủ yếu là khí hậu ôn đới, một số vùng có khí hậu hoang mạc và bán hoang mạc. 

Bac-My-gom-nhung-nuoc-nao
Bắc Mỹ gồm những nước nào

Xem thêm: Bang giàu nhất nước Mỹ

Về kinh tế

Bắc Mỹ trở thành khu vực kinh tế có nền nông nghiệp tiên tiến. Sở hữu lợi thế là các điều kiện tự nhiên về địa hình đồng bằng chiếm diện tích lớn, có nhiều kiểu khí hậu khác nhau. Đồng thời áp dụng được phần lớn khoa học – kỹ thuật trong sản xuất. Chính vì vậy nền nông nghiệp không ngừng phát triển. Đặc biệt mô hình phát triển nông nghiệp trải dài theo hướng từ Bắc – Nam, từ Tây – Đông. Ngành công nghiệp Bắc Mỹ chiếm vị trí hàng đầu thế giới. Hoa Kỳ và Canada là 2 quốc gia có ngành công nghiệp phát triển nhất thế giới. Cụ thể 2 ngành hàng không và vũ trụ có bước tiến vượt bậc rõ rệt.

Bắc Mỹ gồm những nước nào

Bắc Mỹ bao gồm 4 quốc gia Canada, Hoa Kỳ, Mexico, đảo Green Land.

 1. Canada 

+ Tên quốc gia: Canada

+ Thủ đô: Ottawa

+ Diện tích: 9.984.670 km2

Đây là một trong các nước thuộc châu Mỹ có diện tích rất lớn, so với các nước trên thế giới thì diện tích của Canada lớn thứ 2 trên thế giới. Quốc gia này nằm ở phía Bắc của Bắc Mỹ. Lãnh thổ của quốc gia này bao gồm 10 tỉnh bàng và 3 vùng liên bang.

Phía đông tiếp giáp với Đại Tây Dương, phía Tây giáp với Thái Bình Dương và phía Bắc giáp với Bắc Băng Dương. Phía Nam giáp với Hoa Kỳ lục địa. Phía Đông Bắc giáp với Greenland là đảo quốc của Đan Mạch.

Đặc biệt, đường biên giới tiếp giáp giữa Hoa Kỳ và Canada được đánh giá là đường biên dài nhất thế giới. Ngoài ra, trong số danh sách các nước châu Mỹ hùng cường và phát triển nhất hiện nay thì Canada luôn có trong danh sách này.

2. Hoa Kỳ 

+ Tên gọi quốc gia: Hợp chúng quốc Hoa Kỳ / Hợp chúng quốc Mỹ

+ Tên tiếng anh là United States / US

+ Thủ đô: Washington

+ Thành phố lớn nhất: New York.

+ Diện tích: 9.833.520 km2

Mỹ hay còn gọi là Hoa Kỳ là nước cộng hòa liên bang gồm 1 đặc khu liên bang và 50 tiểu bang khác nhau. Vị trí của nước Mỹ thuộc khu vực phía Tây Bán Cầu và quốc gia này nằm giữa khu vực Bắc Mỹ. Phía Tây giáp với Thái Bình Dương. Phía đông giáp với Đại Tây Dương. Phía Bắc tiếp giáp với Canada. Phía nam là Mexico.

Ngoài ra, lãnh thổ của Hoa Kỳ có tới 14 lãnh thổ là vùng quốc hải nằm rải rác tại các vùng biển thuộc Thái Bình Dương và Caribe.

3. Mexico

Cac-nuoc-o-Bac-My-nen-kinh-te-da-phan-deu-phat-trien
Các nước ở Bắc Mỹ nền kinh tế đa phần đều phát triển

Xem thêm: Hình ảnh nước Mỹ

+ Tên quốc gia: Hợp chúng quốc Mexico

+ Thủ đô: Mexico

+ Diện tích: 1.972.550 km²

Nằm trong danh sách các nước châu Mỹ thuộc khu vực phía Bắc, Mexico là một nước cộng hòa liên bang có diện tích rộng lớn và đứng ở vị trí thứ 14 so với các nước khác trên thế giới. Quốc gia này phía Bắc tiếp giáp với Hoa Kỳ. Phía Đông Nam tiếp giáp với Guatemala và Belize – đây đều là các quốc gia Châu Mỹ. Phía Tây và Tây Nam tiếp giáp với biển Thái Bình Dương.

Đất nước Mexico gồm có 31 bang và 1 quận trực thuộc liên quan của thủ đô Mexico. Đây cũng là khu vực đông dân cư nhất trên thế giới hiện nay. Mexico nằm trong danh sách các nước Bắc Mỹ có nền văn hóa rất đa dạng và phong phú. Tới đây du lịch, bạn sẽ khám phá được rất nhiều các nền văn hóa khác nhau của đất nước xinh đẹp này.

Ngôn ngữ chủ yếu của quốc gia Bắc Mỹ này là tiếng Tây Ban Nha. Đây cũng là quốc gia có tỉ lệ người nói tiếng Tây Ban Nha lớn nhất hiện nay.

4. Đảo Greenland thuộc Vương quốc Đan Mạch

+ Tên quốc gia: Greenland – quốc gia tự trị của Đan Mạch

+ Diện tích: 2.166.086 km²

+ Thủ đô: Nuuk

Đảo Greenland phía Đông Nam tiếp giáp với Đại Tây Dương. Phía Đông tiếp giáp với bãi biển. Phía Bắc tiếp giáp với Bắc Băng Dương.

Nếu so về diện tích thì Greenland là một trong các nước ở châu Mỹ sở hữu hòn đảo lớn nhất thế giới. Không những vậy, đảo Greenland còn có vườn quốc gia được đánh giá là lớn nhất thế giới. Người dân của quốc đảo này thường sinh sống dọc theo các vịnh. Bởi nơi đây có khí hậu thuận lợi hơn. Bởi có tới 81% diện tích của Greenland bị đóng băng.

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến bắc mỹ gồm những nước nào. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về lục địa này.

Rate this post