Trang chủ Tin tức Mã vạch nước Mỹ là bao nhiêu? Cách kiểm tra mã vạch...

Mã vạch nước Mỹ là bao nhiêu? Cách kiểm tra mã vạch chính xác nhất?

827
0
Chia sẻ
Cách kiểm tra mã vạch của Mỹ

Mục Lục

Hàng hóa Mỹ luôn được biết đến với chất lượng tốt và chiếm được lòng tin tuyệt đối từ người tiêu dùng. Vì vậy biết được mã vạch nước Mỹ là bao nhiêu sẽ giúp người dùng kiểm tra được nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm, yên tâm mua hàng.

Mã vạch là gì

Mã vạch là một tổ hợp các khoảng trắng và vạch thẳng để biểu diễn các mẫu tự, ký hiệu và các con số. Trong đó sự thay đổi về độ rộng của vạch và các khoảng trắng biểu diễn thông tin số hoặc chữ để máy quét mã vạch và các thiết bị quang học khác có thể đọc được.

Mã vạch được Norman Joseph Woodland và Bernard Silver nghiên cứu và đưa ra nhằm giúp cho việc phân loại, quản lý hàng hóa trở nên thuận tiện hơn, dễ dàng hơn.

Thông qua hệ thống mã vạch, người mua có thể biết được những thông tin cơ bản như tên sản phẩm, nhà sản xuất, nước sản xuất, kích thước sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng …

Phân loại mã vạch

Mã vạch đã trở nên vô cùng quen thuộc trong cuộc sống hiện nay, xuất hiện ở khắp các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Mã vạch bao gồm nhiều chủng loại khác nhau, tùy thuộc vào dung lượng thông tin, dạng thức thông tin được mã hóa và mục đích sử dụng mà được chia thành nhiều loại riêng biệt.

Một số loại mã vạch thông dụng trên thị trường hiện nay: EAN, UPC, Code 39, Code 128, Interleaved 2of 5, Codabar. Bên cạnh đó, trong một số loại mã vạch trên lại được phân chia thành nhiều loại nhỏ khác nữa:

Ma-vach-nuoc-My-la-bao-nhieu
Mã vạch nước Mỹ là bao nhiêu

Xem thêm: Bắc Mỹ gồm những nước nào?

Mã vạch Barcode có 2 chuẩn thông dụng: Chuẩn UPC-A và chuẩn EAN.

Chuẩn UPC-A và UPC: chỉ áp dụng dành riêng cho thị trường các nước Mỹ, Canada và mã vạch sẽ bao gồm 12 số.

Chuẩn EAN: Áp dụng dành cho các thị trường hay các nước còn lại, mã vạch sẽ bao gồm 13 số.

Mã vạch nước Mỹ là bao nhiêu

Hàng Mỹ từ lâu đã được biết đến với tính thẩm mỹ cao, hình thức đẹp, mẫu mã đa dạng, phong phú, đáp ứng được các tiêu chí khách hàng đưa ra. Mỹ được biết đến là một trong những quốc gia có nền khoa học kỹ thuật phát triển, do đó những mặt hàng đến từ Mỹ luôn dẫn đầu về chất lượng và mức độ tin cậy trong lòng người tiêu dùng. Ở Việt Nam hàng Mỹ luôn có sức tiêu thụ mạnh và được nhiều khách hàng yêu thích, lựa chọn.

Tuy nhiên hiện nay, hàng Mỹ tung ra thị trường được làm giả rất nhiều. Nếu không có kiến thức và kinh nghiệm rất khó lựa chọn được cho mình sản phẩm chất lượng cao. Vì vậy, bạn cần quan tâm đến yếu tố mã vạch của Mỹ để chọn lựa sản phẩm. Bởi mã vạch được đánh giá là thứ duy nhất khó có thể làm giả, làm nhái đối vỡi từng sản phẩm. Và mỗi sản phẩm khác nhau sẽ có được một mã vạch tương ứng khác nhau.

Với mã vạch của Mỹ được xác định như sau:

000 – 019 GS1 Mỹ (United States) USA

020 – 029 Phân phối giới hạn (Restricted distribution) thường chỉ cung cấp cho sử dụng nội bộ (MO defined, usually for internal use)

030 – 039 GS1 Mỹ (United States)

040 – 049 Phân phối giới hạn (Restricted distribution) thường chỉ cung cấp cho sử dụng nội bộ (MO defined, usually for internal use)

050 – 059 Coupons

060 – 139 GS1 Mỹ (United States)

200 – 299 029 Phân phối giới hạn (Restricted distribution) thường chỉ cung cấp cho sử dụng nội bộ (MO defined, usually for internal use)

Cách kiểm tra mã vạch của Mỹ

Cach-kiem-tra-ma-vach-cua-nuoc-My
Cách kiểm tra mã vạch của nước Mỹ

Xem thêm: Hình ảnh nước Mỹ

Để có thể kiểm tra mã vạch USA hay còn gọi là Barcode xác định hàng thật, hàng giả các bạn nên xem kỹ mã vạch của sản phẩm để biết nguồn gốc của hàng hóa.

Mã vạch phải đảm bảo được in sắc nét, các vạch kẻ cách nhau với cự ly, độ dày đã trải qua mã hóa nên có tính chính xác tới từng micromet. Tuy nhiên, yếu tố này vẫn có thể làm giả.

Thế nhưng, cột mã vạch là yếu tố không thể giả mạo được vì nếu làm giả thì các máy scan sẽ không thể scan được. 

Hiện nay, nước Mỹ đang sử dụng mã vạch dạng UPC với tổng cộng 12 chữ số (không tính ký tự). Mã vạch hàng Mỹ gồm có 2 phần và đó là phần, một phần là mã vạch mà máy scan có thể đọc được, một phần là kí tự số con người có thể đọc được. 

Ký số thứ 1:

Là số 0, được gọi là ký số hệ thống số hay Family code và thuộc pham vi 7 con số. Ký số thứ 1 cho biết ý nghĩa, chủng loại của sản phẩm đó. Cụ thể:

  • 5: Coupons (phiếu lĩnh hàng hóa)
  • 4: Cho người bán lẻ sử dụng
  • 3: Các mặt hàng là thuốc hoặc liên quan tới y tế
  • 2: Các mặt hàng nặng tự nhiên, ví dụ như thịt, nông sản
  • 0, 6, 7: Dành cho các loại mặt hàng khác và coi như là một phần nhận diện nhà sản xuất

5 ký số thứ 2:

Qua 5 ký số thứ 2 chúng ta có thể biết được mã người bán – Vendor code, mã nhà sản xuất hoặc doanh nghiệp – Manufacturer code. Tuy nhiên, tại Mỹ, Hiệp hội UCC chính là đơn vị cung cấp mã này và cũng là mã độc nhất. Do đó, các hàng hóa của Mỹ lưu thông trên thị trường có thể nhận biết thông qua 5 ký số này. 

5 ký số tiếp theo:

Là các ký số mà người bán có quyền tự gán cho sản phẩm của mình để mã hóa.

Ký số cuối cùng:

Là số 5, có tác dụng để kiểm tra và xác nhận tính chính xác của số UPC.

Trên đây là những thông tin về mã vạch nước Mỹ cũng như cách kiểm tra mã vạch như thế nào. Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu hơn và nắm được rõ về mã vạch của nước Mỹ. 

Rate this post