Trang chủ Du học châu Mỹ Đi du học Mỹ có khó không? Làm sao để qua được...

Đi du học Mỹ có khó không? Làm sao để qua được phỏng vấn visa?

1700
0
Chia sẻ

Mục Lục

Du học Mỹ từ lâu đã luôn là miền đất hứa đối với sinh viên trên khắp thế giới nhưng để đạt được “giấc mơ Mỹ”, bạn phải vượt qua khá nhiều rào cản trong việc xin visa. Những câu hỏi thường gặp nhất như “Phỏng vấn xin visa du học Mỹ dễ hay khó? Đi du học Mỹ có khó không? sẽ là nội dung chính mà bài viết muốn đề cập.

Mỹ là một quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới với rất nhiều trường đại học nổi tiếng được biết đến như Havard University, Stanford University, California Institute of Technology… Theo tỉ lệ thống kê hàng năm thì số lượng học sinh quyết định lựa chọn du học Mỹ luôn chiếm con số khá lớn so với việc du học tại các quốc gia khác. Nếu muốn hiện thực hóa giấc mơ này điều đầu tiên và là tấm vé quyết định để bạn có thể được đi du học hay không là những buổi phỏng vấn du học Mỹ được cấp visa.

Giấc mơ du học Mỹ là khao khát của nhiều sinh viên

Giấc mơ du học Mỹ là khao khát của nhiều sinh viên

Cần chuẩn bị kỹ lưỡng về hồ sơ du học Mỹ

– Đầu tiên bạn cần được nhận đơn I-20 (trường Đại học tại Mỹ sẽ gửi cho bạn khi hồ sơ xin nhập học được chấp nhận). Đây là điều kiện cần có để các sinh viên quốc tế xin visa vào Mỹ học tập.

– Tiếp theo đăng ký phỏng vấn qua mạng internet, nhưng bạn nên lưu ý chỉ được đặt một cuộc hẹn cho mỗi lần phỏng vấn, nếu không thì tất cả các cuộc hẹn phỏng vấn của người đó sẽ bị Đại sứ quán hủy.

– Cần hoàn thiện các thủ giấy tờ cần thiết cho việc phỏng vấn và trực tiếp mang đến Sứ quán, bao gồm:

Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng kể từ ngày kết thúc khóa học tại Mỹ

Thư xin nhập học (I-20)

Bản in mẫu đơn DS-160 và một ảnh chân dung 5×5 cm

Biên lai sau khi đóng phí xin visa

Giấy xác nhận lịch hẹn phỏng vấn

Các giấy tờ liên quan: bảng điểm, chứng chỉ Anh văn Ielts/Toefl/GRE…

Các giấy tờ liên quan đến nhà đất, chứng minh khả năng tài chính của gia đình.

Sau khi hoàn thành tất cả các thủ tục này, bạn chờ đến ngày đi phỏng vấn, đi đến trước 20 phút để chờ vào phỏng vấn.

Kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ thành công

Mỹ là một trong những nước khó xin visa nhất cho đến thời điểm hiện tại trên thực tế, đã có không ít các trường hợp trượt phỏng vấn visa du học Mỹ chỉ vì những lý do không đáng có.

Rất nhiều người đã bị Đại sứ quán từ chối visa Mỹ chỉ vì không nắm rõ các tiêu chí xin du học

Rất nhiều người đã bị Đại sứ quán từ chối visa Mỹ chỉ vì không nắm rõ các tiêu chí xin du học

Để xin được visa đi du học Mỹ, bạn cần phải chứng minh được 3 điều dưới đây:

Bạn thực sự xin visa để đi học và muốn đi học chứ không phải là đi với mục đích nào và có kế hoạch học tập rõ ràng.Thêm nữa là bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả cho việc học tập và sinh hoạt ở Hoa Kỳ có thể lấy từ nguồn học bổng của cá nhân bạn hoặc của gia đình tài trợ cho bạn miễn là bạn chứng minh được trong buổi phỏng vấn.

Ba là điều quan trọng nhất, dù nước bạn rất tốt nhưng sau khi học xong bạn sẽ quay về Việt Nam làm việc chứ không có ý định định cư.

Trong quá trình phỏng vấn visa bạn phải thành thật khi trả lời và cung cấp các thông tin cần thiết cho người hỏi.

Cố gắng luyện tập tiếng Anh tốt nhất để buổi phỏng vấn bạn có thể trình trình bày rõ ràng nhất những dự định và kế hoạch của mình tại Mỹ. Tiếng Anh lưu loát cũng là điểm cộng cho bạn khi đi phỏng vấn.

Có kế hoạch học tập rõ ràng trong mấy năm bạn học tại Mỹ ra sao, bạn bạn học ở đâu, chuyên ngành là gì, mục đích theo học và cơ hội việc làm như thế nào…). Bạn phải giải thích được lý do vì sao bạn chọn du học Mỹ mà không phải học tại Việt Nam.

Chuẩn bị một tâm lý thoải mái, tự tin, trang phục gọn gàng, chỉnh tề để tạo ấn tượng tốt nên cố gắng trình bày ngắn gọn, dễ hiểu nhất cho người phỏng vấn vì họ chỉ có vài phút tiếp xúc với bạn nhưng sẽ quyết định hoàn toàn buổi phỏng vấn du học Mỹ của bạn.

Lý do bị từ chối visa du học Mỹ nhiều nhất dù điểm cao ngất ngưởng: Bạn không chứng minh được mình sẽ trở về nước sau khi kết thúc khóa học mà không muốn định cư .

Du học Mỹ không khó chỉ cần thực hiện đúng cách

Mọi người ai cũng nghĩ đi du học Mỹ rất khó và tốn rất nhiều tiền nhưng nếu biết cách thì sự thực là đi du học Mỹ không khó, thậm chí bạn còn có thể ẵm học bổng và chắc chắn 100% là sẽ có Visa du học Mỹ.

Để thực hiện nhanh chóng ước mơ đi du học Mỹ bạn cần phải chọn cho mình một lộ trình du học phù hợp xem mình thuộc nhóm học sinh có học lực như thế nào, xuất sắc, giỏi hay học sinh khá. Bạn đã có chứng chỉ tiếng Anh hay chưa hay cần sang Mỹ để học Tiếng Anh trước?. Tiếp đó bạn phải xem ngân sách trang trải cho việc đi du học, ăn ở, đi lại mỗi năm bao nhiêu tiền và quan trọng là phải thích hợp túi tiền của gia đình bạn.

Qua những thông tin nêu trên thiết nghĩ đi du học Mỹ không khó, chỉ cần bạn biết cách chọn cho mình lộ trình du học phù hợp và chuẩn bị hồ sơ an toàn, hợp lý, phỏng vấn tự tin thì chắc chắn bạn sẽ biến giấc mơ du học Mỹ trở thành hiện thực.

5/5 - (1 bình chọn)