Trang chủ Du học châu Mỹ Điểm SAT là gì? Thời điểm nào nên thi SAT?

Điểm SAT là gì? Thời điểm nào nên thi SAT?

2914
0
Chia sẻ

Mục Lục

Ngày nay, ngoài một trong hai chứng chỉ TOEFL hay IETLS thì nhiều trường Đại học và Cao đẳng ở Mỹ đưa ra yêu cầu đầu vào thông qua kết quả thi SAT của sinh viên. Đây là một thước đo quan trọng trong việc tuyển sinh, vậy điểm SAT là gì?

Song song với các yêu cầu khác như hồ sơ thí sinh, khả năng và thành tích học tập, các hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu, phỏng vấn… thì hầu hết các học sinh nước ngoài muốn theo học Đại học, Cao đẳng ở Mỹ phải chứng tỏ khả năng học tập của mình thông qua bài thi SAT.

A. SAT là gì?

Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1926, SAT được cho ra mắt bởi một tập đoàn tư nhân phi lợi nhuận tại Mỹ – College Board. SAT (viết tắt của Scholastic Assessment Test/Scholastic Aptitude Test) quản lý bởi Educational Testing Service (Viện khảo thí giáo dục Hoa kỳ).

Viện khảo thí giáo dục Hoa kỳ này nhấn mạnh SAT được xem là bài kiểm tra đánh giá các kỹ năng ngôn ngữ và tính toán cần thiết cho việc học tập ở Đại học.

Phần lớn các học sinh tham gia kỳ thi SAT thường là học sinh lớp 11 hoặc 12

Phần lớn các học sinh tham gia kỳ thi SAT thường là học sinh lớp 11 hoặc 12

 SAT hướng đến mục đích kiểm tra về kỹ năng ngôn ngữ và tính toán cần thiết cho trong việc học tập ở bậc Đại học. Ở các trường Đại học và Cao đẳng Mỹ áp dụng kỳ thi SAT nhằm dễ dàng trong việc phân loại học sinh với thang điểm thi SAT chính xác nhất, sinh viên nào đạt yêu cầu mới được đăng ký nhập học.

SAT không còn đơn thuần là bài thi test ngôn ngữ và toán học nữa mà đã là điểm bắt buộc đối với sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế khi muốn học chương trình tại trường Đại học. Điểm thi SAT sẽ có giá trị trong vòng 5 năm.

>>> Tham khảo thêm: Học bổng fulbright là gì? Những điều bạn chưa biết về Fulbright

B. Tại sao cần phải thi SAT?

Không phải tự nhiên mà rất nhiều trường Đại học và Cao đẳng của Mỹ đưa ra yêu cầu đầu vào là kết quả thi SAT. Mà bởi vì các bài kiểm tra của SAT có thể đánh giá khả năng, năng lực tiêu chuẩn chung của các thi sinh so với tiểu chuẩn đầu vào của trường.

C. Cấu trúc chung của đề thi SAT

Thường bài thi SAT kéo dài trong 3 tiếng 45 phút SAT được tổ chức 7 lần hàng năm. và được chia làm 2 kỳ thi chính là:

1. SAT I (Reasoning Testing)

Reasoning Testing  là điều kiện bắt buộc khi xét vào học ở một số trường Đại học ở Mỹ. Từ tháng 3/2016 trở đi thì bài thi SAT này đã được thay đổi theo cấu trúc đề thi mới được gọi là New SAT. Bài thi này sẽ đánh giá được khả năng suy luận logic ngôn ngữ và toán học.

Bài thi SAT I bao gồm 10 phần có 9 phần tính điểm chia đều cho 3 phần chính (Toán, Đọc hiểu, Viết).

  • Phần 1: Đọc hiểu và viết dựa trên một bài đọc ngắn được cung cấp để sau đó đọc hiểu và viết bình luận nhằm đánh giá được khả năng dùng từ, suy luận, đánh giá cũng như phân tích của học sinh.
  • Phần 2: Toán học. Phần thi này học sinh sẽ thi tập trung vào Đại số I, Đại số II, phân tích dữ liệu, hình học và lượng giác.
  • Phần 3: Viết luận. Đây là phần thi không bắt buộc mà bài thi này sẽ được tính điểm riêng. Bạn sẽ phải đọc 1 đoạn văn khoảng 750 từ.
  • Tổng điểm cho bài thi SAT I này là: từ 400 – 1600 điểm

Các kỹ năng cần có: phân tích dữ liệu, đoán ngụ ý, phân tích diễn giải bằng ngôn từ chính xác.

2. SAT II (SAT Subject Test)

SAT II bài thi này dùng để đánh giá các kiến thức của thí sinh trong một môn học cụ thể. Đây là phần thi riêng biệt cho từng môn nên tùy vào từng trường, tùy từng ngành học mà bạn được yêu cầu phải thi môn nào. Bình thường sẽ có hơn 20 chủ đề SAT Subject Test trong 5 chuyên ngành như sau:

Trường Đại học, cao đẳng ở Mỹ yêu cầu tuyển sinh khá khắt khe

Trường Đại học, cao đẳng ở Mỹ yêu cầu tuyển sinh khá khắt khe

  • Toán: Toán cấp độ 1, Toán cấp độ 2
  • Khoa học: Sinh (E/M), Hóa, Lý
  • Tiếng Anh: Văn học
  • Lịch sử: Lịch sử Mỹ, Lịch sử thế giới
  • Ngôn Ngữ: Trung Quốc, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Latinh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ý và Hebrew (Do Thái) hiện đại.

Thang điểm: 200 -800/ phần thi. 

Hình thức thi: Tất cả đều trắc nghiệm ngoại trừ một số môn đặc biệt như Sinh học ngoại ngữ (phần thi nghe), Toán.

3. Điểm SAT bao nhiêu thì vào được trường Đại học ở Mỹ?

Thông thường, các trường Đại học công lập của Mỹ sẽ tuyển sinh các thí sinh đạt điểm SAT tối thiểu 1500 điểm trở lên (trong tổng số điểm là 2400). Một số trường có chất lượng cao hơn có thể yêu cầu nhiều hơn.

4. Thời điểm nào nên thi SAT?

Để cơ hội để vào các trường Cao đẳng và Đại học tốt cũng như các trường Top ở Mỹ thì từ năm lớp 10 hoặc 11 các em nên làm quen dần và ôn luyện cách thức và các kỹ năng thi SAT.

Còn đối với các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam đang có nhu cầu và kế hoạch du học tại các trường Đại học chất lượng quốc tế tại Mỹ nên luyện thi SAT từ năm lớp 10 hoặc 11 để có thể tham gia các kỳ thi SAT vào năm lớp 11 hoặc 12.

Mong những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn!

5/5 - (2 bình chọn)