Trang chủ Đời sống Bạn đã biết về những vị tổng thống vĩ đại nhất nước...

Bạn đã biết về những vị tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ?

2167
0
Chia sẻ

Mục Lục

Những vị tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ được giới chính trị gia và nhân dân yêu mến gồm: George Washington, Thomas Jefferson và Abraham Lincoln. Bạn đã biết về 3 tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ này chưa?

George Washington (1732-1799)

Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ George Washington

Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ George Washington

Ông là Tổng Thống đầu tiên của Hoa Kỳ và cũng là vị nguyên thủ duy nhất của nước Mỹ trực tiếp ra chiến trận trong cuộc Cách mạng Mỹ năm 1775 -1783.

Những chiến công của ngài đã góp phần giúp đất nước thoát khỏi tình trạng đô hộ của thực dân Anh trong nhiều năm.

Trong suốt 2 nhiệm kỳ làm Tổng thống, George Washington  đã thực nhiều chiến lược quốc gia nhằm phát triển đất nước thành một cường quốc hùng mạnh, phát triển kinh tế vượt trội nhưng vẫn không tạo ra bất cứ cuộc chiến tranh nào.

Bài diễn văn năm 1796 của ông có ảnh hưởng sâu đậm đến nhân dân và lịch sử chính trị của nước Mỹ với những quan điểm cứng rắn về các vấn đề sau:

  • Washing sẽ không tiếp tục tái tranh cử tổng thống trong nhiệm kỳ tiếp theo.
  • Ông đưa ra lời khuyên nước Mỹ nên là bạn bè với tất cả quốc gia trên thế giới, không nên quá can thiệp vào nền chính trị châu Âu. Hoa Kỳ nên xem xét thật kỹ việc gia nhập vào các liên minh chính trị trong một thời gian dài.
  • Ông đã đưa ra cảnh cáo đường lối bè phái, đảng chính trị có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự thống nhất của nước Mỹ, mọi nên phục vụ cho đất nước dựa vào lợi ích chung của dân tộc. Hoa Kỳ chỉ nên chú trọng đến những nguồn lợi cho đất nước hơn nữa.

Sau những luận điểm trên, Washington đã nêu rõ một vài sai lầm của chính quyền và mong nhận được sự bỏ qua của nhân dân về những khuyết điểm này.

Ông là thành viên chính thức của giáo hội anh, đến năm 1752, Washington gia nhập Hội Tam Điểm.

>> Tìm hiểu ngay: Khám phá những bí mật bất ngờ về vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ để hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của vị tổng thống này nhé.

Thomas Jefferson (1743 – 1826)

Tổng thống thứ 3 của nước Mỹ Thomas Jefferson

Tổng thống thứ 3 của nước Mỹ Thomas Jefferson

Thomas Jefferson là tổng thức thứ 3 của Hoa kỳ với nhiệm kỳ tính từ năm 1801-1809. Sau đề xuất của bang Virginia đến Hội nghị Lục Địa trong cuốn “Quan điểm tóm tắt về các quyền của nước Mỹ”, do chính ông biên soạn, Jefferson đã trở thành nhà lãnh tụ vĩ đại của đất nước.

Ông là người đã viết nên bản Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ vào năm 1776.

Đồng thời, xây dựng nên bản hiến pháp và một số bộ luật về tự do ngôn luận, báo chí cho dân cư sóng tại bang Virginia. Jefferson cũng là người đã xây dựng nên tư tưởng dân chủ, từ đây nền móng của Đảng Dân chủ đã được hình thành.

Tòa nhà Monticello, Điện  Capitol ở Richmond và một số tòa nhà đầu tiên của đại học Virginia là một trong những tác phẩm kiến trúc tiêu biểu được vị tổng thống đa tài này thiết kế. Công trình đã thể hiện được rõ tài năng của ông trên mọi lĩnh vực.

Vào những năm tháng cuối đời, ông đã xây dựng nên đại học Virginia tại chính quê hương mình, nhằm nâng cao trình độ học vấn và giúp đào tạo một cách chuyên sâu hơn về các ngành nghề kỹ thuật, xã hội cần thiết cho sự phát triển của đất nước.

Cùng với George Washington, Abraham Lincoln, Thomas Jefferson luôn là những vị tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ từ khi lập nước đến bây giờ.

Abraham Lincoln (1809 – 1865)

Tổng thống Mỹ thứ 16 Abramham LincolnTổng thống Mỹ thứ 16 Abramham Lincoln

>>Nếu bạn đang có ý định Du học Mỹ, đừng bỏ qua Đi du học Mỹ có khó không? Làm sao để qua được phỏng vấn visa? Để nhanh chóng xin được visa thực hiện ước mơ của mình một cách nhanh nhất.

Ông là vị tổng thống thứ 16 của đất nước Hoa kỳ từ năm 1861 – 1865.

Tổng thống Lincoln đã đưa đất nước trải qua cơn khủng hoảng hiến pháp vô cùng khủng khiếp – Nội chiến Mỹ- thành công giữ vững chế độ Liên Bang, dứt khoát xóa sổ chế độ nô lệ và phát triển nền kinh tế đất nước một cách vượt bậc.

Năm 1861, ông đã giải phóng cho hơn 4 triệu nô lệ tự do qua Tuyên ngôn giải phóng nô lệ và thông qua Tu chính án thứ 13. Từ đó, nước Mỹ đã trở nên bình đẳng hơn, không còn áp bức, bóc lột.

Lincoln luôn quan niệm chính sách ôn hòa, hòa bình với mọi dân tộc trên toàn thế giới, tái xây dựng lại đất nước một cách nhanh chóng sau chiến tranh. Ông luôn nỗ lực cống hiến cho một nước Mỹ thân thiện, hùng mạnh cho đến khi bị ám sát vào năm 1865.

Trên đây là một số chia sẻ về những vị tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ trong lịch sử lập quốc. Đóng góp và thành tựu của 3 nhà lãnh tụ luôn được nhân dân Hoa Kỳ trân trọng và tự hào.

5/5 - (1 bình chọn)