Trang chủ Du học châu Mỹ Chương trình học cấp 3 ở Mỹ được đào tạo như thế...

Chương trình học cấp 3 ở Mỹ được đào tạo như thế nào?

6953
0
Chia sẻ

Mục Lục

Nước Mỹ từ lâu đã là quốc gia có hệ thống giáo dục với hệ thống trường công lập và tư thục ở mọi cấp độ giáo dục phát triển nhất và đa dạng nhất trên thế giới trải dài từ mẫu giáo đến Đại học, chương trình học cấp 3 ở Mỹ cũng không ngoại lệ.

Hệ thống giáo dục Trung học phổ thông tại Mỹ phát triển như thế nào?

Hệ thống giáo dục Mỹ đang ngày càng mở rộng phong phú về trường ra nhiều lựa chọn ngành học cho sinh viên quốc tế hơn.

Nếu có dự định cho con em mình du học Mỹ THPT ngay bây giờ bạn hãy dành thời gian tìm hiểu về hệ thống giáo dục và đưa ra được những lựa chọn đúng đắn và phát triển kế hoạch học tập của con mình.

Chương trình học Mỹ nổi tiếng với phương pháp học tập khoa học, hiệu quả mà không hề áp lực cho học sinh.

Một học kỳ các em phải học 5 môn chính và các môn tự chọn dựa vào khả năng hay sở thích của bản thân. Các môn tự chọn có thể là môn Mỹ thuật, Âm nhạc, Thể dục thể thao, Ngôn ngữ và môn Khoa học Kỹ thuật, v.v…

Nước Mỹ tính đến thời điểm hiện tại đang có khoảng 26.407 trường trung học PT công lập và 10.693 trường trung học PT tư thục. Có thể nói hệ thống giáo dục của nước Mỹ rất phát triển, điều mà các nước khác ngưỡng mộ.

Hệ thống giáo dục của Mỹ có nét giống với hệ thống giáo dục của Việt Nam khi chương trình bắt buộc cũng kéo dài 12 năm, từ lớp 1 đến lớp 12. Tuy nhiên cũng có sự khác biệt về độ tuổi và thời gian, cụ thể như sau:

Tuổi Bậc học Lớp
5 – 10 Tiểu học 1 đến 5
11 – 13 THCS 6 đến 8
14-18 THPT 9 đến 12

Chương trình đào tạo ở trường cấp III của nước Mỹ cũng thường phổ cập một số kiến thức cơ bản cần thiết đối với học sinh.

Một số các chuyên gia tư vấn giáo dục học cho rằng việc học trung học phổ thông tại Mỹ sẽ là tiền đề giúp sinh viên quốc tế có được sự chuẩn bị tốt nhất về mặt kiến thức trước khi tiến tới đời sống học tập ở bậc Đại học, Cao đẳng tại Mỹ.

>>Nếu bạn đang tìm hiểu nhiều thứ về nước Mỹ, đừng bỏ qua Thông tin về những vị tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ? Để có cái nhìn tổng quan hơn về nước có nền kinh tế đứng đầu thế giới này.

Hệ thống phổ thông Mỹ là nơi có nền giáo dục THPT tốt nhất thế giới

Hệ thống phổ thông Mỹ là nơi có nền giáo dục THPT tốt nhất thế giới

Học cấp III tại Mỹ bạn sẽ làm quen với cách học của Mỹ, nói đúng hơn là phải tập nghe và hiểu được bài giảng thay vì thầy cô đọc bài cho chép.

Cách học này được đánh giá là sẽ giúp ích cho học sinh tính tự lập, sau khi lên Đại học sẽ theo kịp các bạn

Một điểm mà trong môi trường cấp III Mỹ thường rất chú trọng đó là các hoạt động Thể thao Văn hóa Xã hội, tổ chức sinh viên, hoạt động từ thiện…

Vì thầy cô cho rằng thông qua việc năng năng động của bản thân sẽ giúp bạn có những kỹ năng cần thiết mà bậc học cao hơn yêu cầu.

>>> Tham khảo thêm: Nộp đơn xin visa Hoa Kỳ tại Việt Nam thủ tục cần những gì?

Chương trình học của giáo dục Mỹ

Các môn học ở Mỹ cấp bậc trung học phổ thông bao gồm các môn chính chỉ bằng ½ số môn ở Việt Nam. Chương trình học ở trường cấp 3 Mỹ chỉ yêu cầu học sinh học 5 môn bắt buộc.

Chương trình đào tạo cấp 3 ở Mỹ không áp lực nhiều như ở Việt Nam

Chương trình đào tạo cấp 3 ở Mỹ không áp lực nhiều như ở Việt Nam

  • Môn học bắt buộc

Khoa học, tối thiểu học 3 năm, thường là Sinh học, Hoá học, và Vật lý.

 Môn Toán ở Mỹ, tối thiểu học 4 năm, gồm Đại số, Hình học, Tiền Tích phân, Thống kê, thậm chí cả Tích phân.

 Tiếng Anh, tối thiểu 4 năm, bao gồm Văn học, Văn học cổ điển, Viết luận, Ngôn ngữ giao tiếp.

 Khoa học xã hội, tối thiểu 3 năm, bao gồm Lịch sử, các khoá học về Kinh tế, Chính phủ.

  • Môn học tự chọn

+ Nghệ thuật trình diễn ( Kịch, Khiêu vũ, Ghi ta)

+ Giáo dục nghề ( Gỗ, kim loại, Sửa chữa, Nông nghiệp…)

+ Công nghệ thông tin

+ Báo chí Nghệ thuật (Vẽ, Điêu khắc, Chụp ảnh…)

+ Ngoại ngữ   

Ngoài các giờ học lý thuyết hay tự học trong lớp, các em học sinh cũng sẽ được khuyến khích tham gia các hoạt động ngoại khóa, cắm trại, đi từ thiện giúp đỡ người nghèo.

Cuối cùng là hình thức tốt nghiệp thì nhà trường chỉ xét từ điểm tổng kết các môn học bắt buộc thay vì thi cuối kỳ như nước ta. Do vậy mà học sinh được giảm bớt rất nhiều áp lực từ thi cử.

5/5 - (2 bình chọn)