Trang chủ Tin tức Danh sách các nước châu Mỹ La tinh đầy đủ nhất

Danh sách các nước châu Mỹ La tinh đầy đủ nhất

2594
0
Chia sẻ

Mục Lục

Mỹ La Tinh là một khu vực thuộc châu Mỹ, tại đây người dân chủ yếu sử dụng ngôn ngữ có nguồn gốc từ tiếng Latinh. Vùng đất này đầy màu sắc với nền văn hóa đa dạng, quê hương của các điệu nhảy sôi động. Cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về các nước Mỹ La Tinh trong bài viết dưới đây nhé!

Danh sách các nước châu Mỹ La tinh

Châu Mỹ Latinh được chia thành nhiều khu vực: Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Nam Mỹ và Caribe.

Khu vưc Bắc Mỹ

 • Mexico

Mặc dù là quốc gia Bắc Mỹ duy nhất là một phần của Mỹ Latinh, Mexico là một trong những quốc gia lớn nhất và quan trọng nhất của khu vực. Mexico là nguồn lớn nhất không chỉ của người nhập cư Mỹ Latinh, mà còn của tất cả những người nhập cư vào Mỹ

Trung Mỹ

Trung Mỹ bao gồm bảy quốc gia, sáu trong số đó nói tiếng Tây Ban Nha.

 • Costa Rica

Costa Rica nằm giữa Nicaragua và Panama. Đây là một trong những quốc gia ổn định nhất ở Trung Mỹ, chủ yếu là vì nó đã có thể tận dụng địa hình phong phú cho ngành du lịch sinh thái của mình.

 • El Salvador
Danh-sach-cac-nuoc-chau-My-La-tinh
Danh sách các nước châu Mỹ La tinh

Xem thêm: Bang giàu nhất nước Mỹ

El Salvador là quốc gia nhỏ nhất nhưng đông dân nhất ở Trung Mỹ. Cùng với Guatemala và Honduras, quốc gia này thuộc ” Tam giác phương Bắc ” , nổi tiếng với bạo lực và tội phạm mà phần lớn là kết quả của các cuộc nội chiến những năm 1980.

 • Guatemala

Quốc gia đông dân nhất của Trung Mỹ cho đến nay, cũng như đa dạng về ngôn ngữ nhất là Guatemala , được biết đến với sự phong phú của nền văn hóa Maya. Khoảng 40% dân số nói ngôn ngữ bản địa như tiếng mẹ đẻ của họ.

 • Honduras 

Honduras giáp với Guatemala, Nicaragua và El Salvador. Đáng buồn thay, nó được biết đến là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Mỹ Latinh ( 66% người dân sống trong cảnh nghèo đói ) và các quốc gia bạo lực nhất.

 • Nicaragua 

Quốc gia lớn nhất Trung Mỹ về diện tích bề mặt là Nicaragua . Đây cũng là quốc gia nghèo nhất ở Trung Mỹ và nghèo thứ hai trong khu vực.

 • Panama

Panama , quốc gia ở cực nam Trung Mỹ, trong lịch sử có mối quan hệ rất chặt chẽ với Mỹ, đặc biệt là vì lịch sử của kênh đào Panama .

Khu vưc Nam Mỹ

Nam Mỹ là nơi sinh sống của 12 quốc gia độc lập, 10 quốc gia trong số đó nói tiếng Tây Ban Nha hoặc Bồ Đào Nha.

 • Argentina

Argentina là quốc gia đông dân thứ hai và thứ ba của Nam Mỹ, sau Brazil và Colombia. Đây cũng là nền kinh tế lớn thứ hai của Mỹ Latinh.

 • Bolivia

Bolivia là một trong những quốc gia cao nguyên của Nam Mỹ, được biết đến với địa hình nhiều núi. Nó có dân số bản địa tương đối lớn, cụ thể là những người nói tiếng Aymara và Quechua.

Chau-My-Latinh-duoc-chia-thanh-nhieu-khu-vuc-Bac-My-Trung-My-Nam-My-va-Caribe
Châu Mỹ Latinh được chia thành nhiều khu vực: Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Nam Mỹ và Caribe

Xem thêm: Bắc Mỹ gồm những nước nào

 • Brazil

Quốc gia lớn nhất Nam Mỹ cả về dân số và quy mô vật chất, Brazil cũng là một trong những nền kinh tế thống trị nhất thế giới. Nó bao phủ gần một nửa diện tích đất liền của Nam Mỹ và là nơi có Rừng nhiệt đới Amazon.

 • Chile

Được biết đến với sự thịnh vượng so với phần còn lại của Mỹ Latinh, Chile cũng có dân số da trắng hơn với tỷ lệ người hỗn hợp chủng tộc ít hơn so với phần lớn khu vực.

 • Colombia

Colombia là quốc gia lớn thứ hai ở Nam Mỹ và lớn thứ ba trong toàn bộ châu Mỹ Latinh. Đất nước này giàu tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là dầu mỏ, niken, quặng sắt, khí đốt tự nhiên, than đá và vàng.

 • Ecuador

Mặc dù là một quốc gia có quy mô trung bình ở Nam Mỹ, nhưng Ecuador là quốc gia có mật độ dân số cao nhất lục địa này. Nó nằm dọc theo đường xích đạo của Trái đất.

 • Paraguay

Quốc gia nhỏ bé Paraguay có dân số tương đối đồng nhất: hầu hết người dân có nguồn gốc hỗn hợp châu Âu và Guaraní (bản địa).

 • Peru

Được biết đến với lịch sử cổ đại và Đế chế Incan, Peru là quốc gia đông dân thứ tư ở Nam Mỹ và thứ năm ở Mỹ Latinh. Nó được biết đến với địa hình nhiều núi và dân số bản địa tương đối lớn.

 • Uruguay

Uruguay là quốc gia nhỏ thứ ba của Nam Mỹ và cũng giống như nước láng giềng Argentina, có dân số phần lớn là người gốc Âu (88%).

 • Venezuela

Với đường bờ biển dài ở biên giới phía bắc Nam Mỹ, Venezuela có nhiều điểm chung về văn hóa với các nước láng giềng Caribe. Đó là nơi sinh của “người giải phóng” Nam Mỹ, Simon Bolivar .

Vùng Ca-ri-bê

Caribe là tiểu vùng có lịch sử thuộc địa châu Âu đa dạng nhất: tất cả đều nói tiếng Tây Ban Nha, Pháp, Anh, Hà Lan và Kreyol. Chỉ các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha sẽ được thảo luận trong bài viết này.

 • Cuba

Là thuộc địa cuối cùng của Tây Ban Nha giành được độc lập, Cuba là quốc gia lớn nhất và đông dân nhất ở Caribe. Giống như Cộng hòa Dominica và Puerto Rico, dân số bản địa hầu như đã bị loại bỏ ở Cuba, và kiểu hỗn hợp chủng tộc chính là giữa người châu Phi và người châu Âu.

 • Cộng hòa Dominica

Các nước Cộng hòa Dominican gồm phía đông hai phần ba những gì thực dân Tây Ban Nha tên là đảo Hispaniola, và nó đã lịch sử đã có một mối quan hệ căng thẳng với ba phía tây của hòn đảo, Haiti. Về mặt văn hóa và ngôn ngữ, Cộng hòa Dominica có nhiều điểm chung với Cuba và Puerto Rico.

 • Puerto Rico

Hòn đảo nhỏ Puerto Rico là một khối thịnh vượng chung của Hoa Kỳ, mặc dù đã có một cuộc tranh luận nhất quán trong suốt thế kỷ qua về việc có nên tiếp tục duy trì trạng thái này hay theo đuổi chế độ tiểu bang hay độc lập. Kể từ năm 1917, người Puerto Rico tự động được cấp quốc tịch Hoa Kỳ, nhưng họ không có quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử tổng thống.

Trên đây là thông tin về các nước châu Mỹ La tinh. Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu hơn và nắm được rõ hơn về khu vực này. 

Rate this post