Trang chủ Du học châu Á Du học Đài Loan có tốt không?

Du học Đài Loan có tốt không?

1991
0
Chia sẻ
Du học Đài Loan có tốt không

Mục Lục

Đi du học Đài Loan có tốt không? Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy đọc bài viết dưới đây để cân nhắc các yếu tố như văn hóa, môi trường giáo dục, cơ sở hạ tầng… để có thể đưa ra quyết định phù hợp với mình.

1. Du học Đài Loan có tốt không?

Những năm gần đây, du học Đài Loan đã trở thành một xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn để học tập các ngành nghề yêu thích. Do đó, có nhiều phụ huynh và học sinh luôn quan tâm đến vấn đề đi du học Đài Loan có tốt không? Để trả lời câu hỏi này các bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây để tự mình đưa ra đánh giá của bản thân nhé.

Môi trường giáo dục

Đài Loan không chỉ là một quốc gia phát triển về kinh tế mà còn có nền giáo dục chất lượng hàng đầu tại khu vực châu Á và được đánh giá cao trên thế giới, đặc biệt là trong đào tạo lĩnh vực kỹ thuật nặng về nghiên cứu. Hầu hết giảng viên trong các trường đại học ở Đài Loan đều là những người đã từng học hoặc làm việc tại các nước lớn trên thế giới như Mỹ hay châu Âu. Do đó, họ không chỉ có trình độ chuyên môn giỏi mà khả năng ngoại ngữ cũng rất tốt.

Du học Đài Loan có tốt không

Du học Đài Loan có tốt không?

Bên cạnh đó, giáo dục Đài Loan luôn đề cao tinh thần chủ động và sáng tạo của sinh viên trong quá trình học tập. Giảng viên đóng vai trò là người hướng dẫn, cùng trao đổi, thảo luận cùng sinh viên. Tại đây, ngoài việc học tập trên lớp, sinh viên còn phải tham gia vào các công trình nghiên cứu khoa học, có bài viết công bố trên các tạp chí mới đủ điều kiện tốt nghiệp. Chính vì vậy, du học Đài Loan mang đến tính thực tiễn và những kỹ năng giải quyết vấn đề cần thiết cho người học.

Văn hóa

Văn hóa Đài Loan và Việt Nam không có nhiều điểm khác biệt và có sự giao thoa về văn hóa. Vì vậy, khi học tập tại Đài Loan, du học sinh Việt Nam gần như không gặp phải khó khăn nào trong việc hòa nhập văn hóa tại quốc gia này.

Về ẩm thực, tương tự như nước ta, người Đài Loan ăn cơm là chủ yếu. Ngoài ra, họ cũng thích ăn bún, mì giống người Việt và trong bữa ăn họ thường sử dụng bát, đũa. Tuy nhiên, điểm khác biệt đó là so với người Việt thì người Đài Loan ăn nhiều dầu hơn.

Về tư tưởng, do nền văn hóa Đài Loan có sự ảnh hưởng của Trung, Mỹ, Nhật và Hà Lan nên tư tưởng của người dân quốc gia này cũng tương đối tiến bộ và họ cư xử rất văn minh, lịch thiệp. Có thể hình dung người Đài Loan tư duy như người Mỹ, chăm chỉ như người Nhật, nói như người Trung và tiêu xài thoải mái như người Hà Lan.

Ngoài ra, chính phủ Đài Loan cũng rất chú trọng đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông, các dịch vụ y tế, bảo hiểm, dịch vụ công và cả quỹ phúc lợi. Không chỉ người dân bản địa mà ngay cả các du học sinh các nước cũng nhận được sự hỗ trợ rất lớn. Các bạn cũng có thể nhận được ưu đãi trong việc mua vé hoặc sử dụng các phương tiện công cộng như học sinh, sinh viên Đài Loan.

Phương tiện giao thông

Phương tiện giao thông tại Đài Loan khá phong phú, bao gồm: tàu siêu tốc HSR, tàu thường, xe bus cao tốc, xe bus nội thành, xe đạp công cộng và xe máy scooter.

Hầu hết du học sinh Việt Nam học tập tại nước này đều lựa chọn di chuyển bằng tàu thường, tàu siêu tốc HSR hoặc xe bus cao tốc, xe bus trong khu vực nội thành. Bên cạnh đó, cũng có nhiều bạn lựa chọn di chuyển bằng xe đạp công cộng và xe máy scooter.

Nhìn chung, tại Đài Loan có khá nhiều phương tiện công cộng, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Nếu bạn học tập tại các trường đại học ở vùng tỉnh hoặc ngoại thành thì có thể di chuyển bằng tàu thường, xe bus và xe máy sẽ tương đối thuận tiện.

Du học Đài Loan có tốt không

Du học Đài Loan có tốt không?

Xem thêm: Du học Đài Loan nên chọn trường nào?

Ngôn ngữ 

Tại Đài Loan, người dân chủ yếu giao tiếp bằng tiếng Trung và viết chữ Hán. Họ cũng sử dụng tiếng Anh nhưng không quá thành thạo, họ chỉ có thể giao tiếp cơ bản mà thôi.

Tiếng Anh chỉ được sử dụng nhiều trong các trường đại học, các cơ quan hành chính và các khu du lịch. Vì vậy, để có thể hòa nhập và đi chơi dễ dàng tại Đài Loan thì bạn cần có tiếng Trung ở mức cơ bản để có thể giao tiếp, mua bán, hỏi đường ở đây.

Chi phí

Mức chi phí khi du học Đài Loan phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu bạn nhận được học bổng toàn phần, bao gồm cả chi phí ở và có công việc làm thêm thì cuộc sống cũng khá ổn.

Còn khi bạn chỉ nhận được học bổng riêng tiền học thôi thì bạn sẽ mất hàng tháng khoảng 10 – 15 triệu nếu ở Đài Bắc và khoảng 5 – 8 triệu nếu học tập ở Đài Nam. Ngoài ra, bạn có thể du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm để tiết kiệm chi phí.

2. Điều kiện du học Đài Loan

Điều kiện du học Đài Loan không quá khắt khe như một số nước ở châu Âu hay châu Mỹ. Bạn có thể lựa chọn hai chương trình du học tiếng Hoa hoặc du học tiếng Anh. Học bổng dành cho du học sinh tại Đài Loan khá đa dạng, hỗ trợ nhiều cho du học sinh trong quá trình học tập nơi đây. Cụ thể, điều kiện du học Đài Loan như sau:

  • Năng lực ngoại ngữ: Đối với chương trình học tiếng Hoa, du học sinh có thể bổ trợ năng lực ngôn ngữ trước khi chính thức học tại các trường đại học. Theo đó, bạn cần có chứng chỉ năng lực tiếng Trung TOCFL tối thiểu ở cấp 1 hoặc TOEIC tối thiểu 350. Điều kiện nhập học trực tiếp đối với hệ chính quy tại các trường đại học nước này yêu cầu chứng chỉ TOCFL cấp độ 3 trở lên, hoặc IELTS 5.5 trở lên, tùy theo quy định của trường và ngành theo học.
  • Năng lực học tập: Theo quy định, để du học tại quốc gia này, học sinh cần tốt nghiệp THPT và điểm trung bình môn cả 3 năm học trên 6.0 để đảm bảo chất lượng đầu vào cho các trường đại học tại Đài Loan.
  • Năng lực tài chính: Chứng minh tài chính là một thủ tục bắt buộc khi du học Đài Loan. Bạn và gia đình phải chứng minh đủ khả năng chi trả các chi phí trong quá trình du học bằng sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…
  • Sức khỏe: Để được nhập cảnh vào Đài Loan, bạn cần xuất trình giấy khám sức khỏe trong 3 tháng gần nhất được cấp bởi các bệnh viện được phía Cục vệ sinh hành chính Đài Loan chỉ định.

Hiện tại, có nhiều du học sinh tại nhiều quốc gia trên thế giới lựa chọn Đài Loan để học tập và nghiên cứu lĩnh vực mình đam mê. Do đo, số lượng sinh viên quốc tế tại nước này khá đông nên chính phú Đài Loan dần dần đang siết chặt lại các chính sách về học bổng sau một thời gian kích thích du học sinh quốc tế. Do đó, nếu bạn có một nền tảng kiến thức, ngôn ngữ và kinh tế vừa đủ để đi Đài Loan vậy thì còn băn khoăn thì hãy quyết định du học tại đất nước này và chuẩn một bộ hồ sơ thật đẹp kiếm trường kiếm học bổng thật tốt.

Tổng hợp

Rate this post