Trang chủ Du học châu Úc Du học Úc không chứng minh tài chính là gì?

Du học Úc không chứng minh tài chính là gì?

1914
0
Chia sẻ
du học úc không chứng minh tài chính

Mục Lục

Hiện nay, với một số chính sách mới của nước Úc thì bạn có thể du học Úc không chứng minh tài chính. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ vấn đề này cũng như biết cách chứng minh tài chính đi du học Úc thuận lợi hơn.

1. Du học Úc không chứng minh tài chính là gì?

Du học Úc có cần chứng minh tài chính không? Trên thực tế, hiện nay, du học Úc hiện tại có 2 trường hợp đó là yêu cầu chứng minh tài chính và không chứng minh tài chính. Tuy nhiên, bạn thuộc trường hợp visa cụ thể nào thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Với những bạn đang lo lắng về khả năng tài chính thì bây giờ không còn là vấn đề quan trọng nữa. Bởi nước Úc đang mở rộng cơ hội du học dành cho các bạn học sinh trên toàn thế giới. Theo đó, bạn sẽ có cơ hội du học Úc không chứng minh tài chính.

Từ 2016, hệ thống visa mới SSVF (Simlified Student Visa Framework) được sắp xếp đơn giản hơn theo hướng thuận lợi hơn cho sinh viên. Đồng thời giúp duy trì tổng thể mức độ trung thực của chương trình visa du học Úc.

Cụ thể, Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới quyết định đơn giản hóa 8 loại visa sinh viên quốc tế khác nhau trước đây về còn 2 loại visa du học. Đây chính là tấm vé thông hành hợp pháp giúp du học sinh Việt Nam thuận lợi hơn trong việc học tập tại các trường đại học tại Úc.

du học úc không chứng minh tài chính

Du học Úc không chứng minh tài chính là gì?

Mục tiêu của chính sách mới này là giúp cho những bạn trẻ thật sự có nhu cầu du học Úc có thể rút gọn quy trình và thủ tục để đơn giản hóa vấn đề xin visa. Tuy nhiên, nhà trường có thể yêu cầu bạn chứng minh khả năng tài chính trong một số trường hợp cần thiết. Điều này sẽ giúp hạn chế các trường hợp học sinh bị phân tán thời gian cho việc học khi tham gia những việc làm bán thời gian hấp dẫn để trang trải chi phí học tập.

Vậy có hai cách để du học sinh loại bỏ được nỗi lo lắng về việc chứng minh tài chính khi xin visa đó là:

  • Lựa chọn trường thuộc danh sách trường không yêu cầu chứng minh tài chính.
  • Đối mặt với việc chứng minh tài chính thông qua việc chuẩn bị hồ sơ tài chính chỉn chu, nghiêm túc.

2. Ưu điểm vượt trội của việc miễn chứng minh tài chính

Một số ưu điểm của du học Úc không chứng minh tài chính như sau:

  • Tất cả sinh viên quốc tế nộp hồ sơ theo các chương trình từ cử nhân, cao đẳng nghề đến tiếng Anh hay bất kì chương trình khác đều được giới thiệu một khung xét mức độ rủi ro nhập cư duy nhất.
  • Không cần chứng minh tài chính, bạn sẽ không cần có tiền mặt trong ngân hàng hoặc khoản vay được ngân hàng chấp nhận đối với những sinh viên khi đạt đủ điều kiện trong diện xét duyệt visa diện đại học/sau đại học. Điều này rất thuận lợi cho du học sinh và gia đình tiết kiệm được thời gian chuẩn bị hồ sơ và thủ tục được đơn giản hóa đến mức tối đa.
  • Du học sinh có cơ hội được học tập tại top trường đại học tên tuổi nhất nước Úc, bởi những cái tên sáng giá như Australian National University, The University of Melbourne, The University of Sydney… đều nằm trong danh sách 21 trường đại học không yêu cầu chứng minh tài chính.
  • Tỉ lệ visa đảm bảo 100% khi học sinh lựa chọn nhóm trường không chứng minh tài chính.

3. Cách chứng minh tài chính đi du học Úc

Việc chứng minh tài chính khi đi du học tại một số quốc gia có nền kinh tế phát triển như Anh, Mỹ, Úc, Canada là một yêu cầu bắt buộc. Điều này ngày càng được siết chặt hơn do tình trạng mượn danh nghĩa đi du học để sang làm việc hoặc định cư bất hợp pháp đang tăng cao.

du học úc không chứng minh tài chính

Du học Úc không chứng minh tài chính là gì?

Xem thêm: Du học Đài Loan có tốt không?

Chứng minh tài chính vốn là thủ tục khó nhằn khi nộp visa đi du học. Thông thường, lãnh sự quán sẽ yêu cầu bạn và gia đình phải chứng minh thu nhập hàng năm. Mức tối thiểu khoảng 60.000 AUD (tương đương khoảng 90 triệu/tháng). Giấy tờ để chứng minh việc này rất phức tạp. Bạn phải cung cấp những giấy tờ có giá trị để Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh có thể đánh giá được khả năng tài chính của gia đình bạn. Thông thường, thủ tục chứng minh tài chính du học Úc gồm 03 phần rõ ràng: sổ tiết kiệm, chứng minh thu nhập và tài sản.

Sổ tiết kiệm

Hình thức đơn giản và nhanh gọn nhất để chứng minh bạn có đủ khả năng kinh tế khi đi du học đó là sổ tiết kiệm. Một quyển sổ tiết kiệm sẽ giúp việc này trở nên nhẹ nhàng và có tính xác thực hơn. Bởi nếu xem trên sổ tiết kiệm bạn có thể thấy được sự tích lũy khoản tiền trên chứ không phải bạn đang đi vay mượn ai khác để đối phó với việc này.

Số tiền trong sổ tiết kiệm phải đủ để trang trải tối thiểu 01 năm học phí, chi phí sinh hoạt tại Úc. Số tiền này còn  phụ thuộc vào hệ, trường và nơi học. Bạn cần lưu ý, thời gian gửi tiết kiệm đến lúc nộp hồ sơ càng lâu càng tốt (khuyến khích từ 3 – 6 tháng). Việc gửi tiết kiệm càng lâu sẽ càng tăng sự tin tưởng. Đây là một kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Úc được nhiều bạn áp dụng.

Chứng minh thu nhập

Để du học Úc, bạn cần phải chứng minh thu nhập của gia đình sau khi trừ đi các chi phí sinh hoạt ở Việt Nam, còn lại đủ để chi trả học phí và sinh hoạt phí cho con ở Úc. Như vậy, thu nhập hàng tháng của gia đình bạn phải ở mức 40 triệu trở lên. Đương nhiên với mức thu nhập đó hoàn toàn có thể tích lũy đủ số tiền trong sổ tiết kiệm.

Thông thường, Đại Sứ Quán Úc chấp nhận 5 nguồn thu nhập: cho thuê tài sản, từ lương, từ hộ kinh doanh, từ góp vốn kinh doanh hoặc sở hữu công ty, các nguồn thu nhập khác. Với mỗi trường hợp bạn phải cung cấp đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu để chứng minh thu nhập của mình.

Tài sản của gia đình và hoặc người bảo trợ

Bên cạnh sổ tiết kiệm và thu nhập hàng tháng, nếu bạn đang sở hữu những tài sản có giá trị lớn như: nhà cửa (bất động sản ), ô tô… thì bạn cũng có thể bổ sung giấy tờ để tăng tỉ lệ thành công khi xét duyệt visa.

Với những tài sản có giá trị này, bạn cần nộp giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất (sổ đỏ mang tên bạn hoặc bố mẹ – người bảo lãnh tài chính cho bạn), giấy chứng nhận quyền sở hữu ô tô (cùng mang tên bạn hoặc người bảo lãnh tài chính)… Tất nhiên đây chỉ là giấy tờ để khẳng định khả năng tài chính bạn đang có chứ không dùng để chi trả cho quá trình học tập của bạn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc du học ở nước Úc, hy vọng sẽ giúp bạn trong quá trình tìm hiểu các thủ tục cần thiết trước khi đi du học tại quốc gia này.

Tổng hợp

Rate this post