Trang chủ Giáo dục Bạn có biết ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học học những...

Bạn có biết ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học học những gì?

933
0
Chia sẻ

Mục Lục

Hiện nay, có rất nhiều những thí sinh quan tâm và lựa chọn ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học để theo đuổi ước mơ trở thành Kỹ thuật viên. Vậy, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học học những gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến vấn đề trên, các bạn cùng tham khảo nhé!

Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là gì?

Kỹ thuật Xét nghiệm Y học hay còn được gọi với cái tên khác đó là Xét nghiệm Y học. Đây được biết đến là một nghiệp vụ của ngành Y sẽ sử dụng những thiết bị máy móc, trang thiết bị công nghệ hiện đại nhằm tiến hành phân tích những mẫu bệnh phẩm thu được như máu, dịch hoặc là nước tiểu,… Trên cơ sở đó sẽ sớm phát hiện, cung cấp những thông tin chính xác về tình trạng bệnh lý của từng bệnh nhân, sẽ làm căn cứ xác thực nhất để phía các bác sĩ đưa ra được những chẩn đoán, tiên lượng bệnh và xây dựng được xác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là ngành gì?

Hiện tại đã có đến trên 70% kết quả chẩn đoán cần phải dựa vào quá trình Xét nghiệm Y học, người làm công tác Xét nghiệm Y học khi đó sẽ được gọi là Kỹ thuật viên xét nghiệm.

Ngành nghề này sẽ tiến hành đào tạo sinh viên có phẩm chất đạo đức cũng như lĩnh vực chuyên môn vững, biết xét nghiệm lâm sàng, phát hiện nhanh được các tác nhân gây bệnh chính xác ở trên nền tảng kiến thức về khoa học sức khỏe nói chung và kiến thức chuyên sâu về huyết học, hóa sinh, vi sinh học và miễn dịch học.

Theo đó, mục tiêu của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học sẽ cung cấp những thông tin có liên quan đến kết quả xét nghiệm nhằm giúp cho các bác sĩ chẩn đoán bệnh được nhanh chóng, sớm phát hiện bệnh và điều trị đúng phác đồ và dự báo về nguy cơ mắc bệnh nhằm giúp cho mọi người có ý thức phòng bệnh được tốt hơn.

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học học những gì?

Tìm hiểu về vai trò của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Cũng có nhiều trường hợp không biết và quan tâm đến đến ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học học những gì, vì đây là một trong những ngành nghề đang còn khá mới mẻ, tuy nhiên nó thực sự rất cần thiết đối với quá trình khám chữa bệnh. Dưới đây là một số vấn đề được nêu rõ nhằm minh chứng về mức độ quan trọng của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học:

+ Mức độ chính xác của ngành Xét nghiệm sẽ thể hiện đúng về tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân.

+ Thông qua kết quả xét nghiệm có thể sẽ tiến hành theo dõi được kết quả của quá trình khám chữa bệnh, kịp thời điều chỉnh phù hợp về phác đồ điều trị nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất, đặc biệt tối ưu được thời gian khám; chữa bệnh.

+ Thông qua kết quả xét nghiệm sẽ giúp cho quá trình phòng, chữa bệnh trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học học những gì?

Như những giảng viên hàng đầu của Khoa Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học – Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ về nội dung chương trình học của ngành nghề này sẽ bao gồm 3 bước: Kiến thức – Thực hành – Thực tập. Theo đó, đối với ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học sẽ học những kiến thức như:

Giải đáp thắc mắc: Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học học những gì?

* Phần kiến thức cơ bản

Sinh viên theo đuổi ngành nghề này sẽ được học về những kiến thức chuyên môn về những lĩnh vực như:

  • Huyết học truyền máu;
  • Sinh hóa miễn dịch;
  • Xét nghiệm hiện đại vi sinh;

Ngoài ra, sinh viên còn được cung cấp thêm những kỹ năng, kiến thức vận hành và bảo quản về các trang thiết bị làm xét nghiệm.

* Thực hành

Sẽ là phần được tiến hành sau khi sinh viên đã học xong những phần kiến ở trên. Phòng thực hành chính là môi trường diễn ra phần học này, được các giảng viên hướng dẫn cụ thể.

* Phần thực tập

Sinh viên sẽ tiến hành áp dụng những kiến thức đã học vào trong thực tế nhằm tích lũy thêm kinh nghiệm để phục vụ công việc sau khi tốt nghiệp ra trường.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Đối với những tuyến bệnh viện do dù là trong hay ngoài nước thì đều rất cần có phòng xét nghiệm Y khoa. Đây sẽ là cơ hội nghề nghiệp dành cho những cử nhân Kỹ thuật Xét nghiệm Y học. Bên cạnh đó, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng đang có xu hướng gia tăng khi nguồn nhân lực thực hiện quá trình xét nghiệm lại thiếu hụt. Do đó, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học hiện đang trở thành một trong những ngành HOT và dễ dàng tìm kiếm được công việc phù hợp.

Theo đó, sau khi tốt nghiệp ngành học này các bạn sẽ có thể đảm nhiệm những vị trí như: bác sĩ xét nghiệm, kỹ thuật viên xét nghiệm, chuyên viên tư vấn,… tại những trung tâm nghiên cứu, trung tâm Y tế hoặc là trung tâm hỗ trợ phục hồi sức khỏe và chẩn đoán bệnh lý, công tác tại trường đào tạo Y Dược hoặc là bệnh viện.

Đối với một kỹ thuật viên xét nghiệm, công việc cụ thể thực hiện đó là:

– Chuẩn bị những loại máy móc, dụng cụ và trang thiết bị cần thiết nhằm tiến hành làm xét nghiệm.

– Sẽ trực tiếp hướng dẫn, chuẩn bị và giúp đỡ cho người bệnh lấy những mẫu bệnh phẩm theo đúng kỹ thuật và cần phải bảo đảm về chất lượng.

– Tuân thủ theo đúng kỹ thuật của quy trình xét nghiệm nhằm thu lại được kết quả chính xác nhất.

– Điều chế, pha hóa chất nhằm đưa vào sử dụng ở trong kiểm nghiệm.

– Tiến hành phân tích, nhận định, sẽ trực tiếp tư vấn và giải thích cho các bác sĩ cũng như cán bộ Y tế về kết quả của quá trình Xét nghiệm Y học.

– Thống kê và lưu trữ kết quả xét nghiệm sau đó sẽ chuyển nó trở về khoa theo đúng như yêu cầu trước đó.

– Cần phải giữ gìn, bảo quản những loại hóa chất cũng như dụng cụ được sử dụng ở trong quá trình xét nghiệm.

– Điều chỉnh và kiểm tra lại mức độ chính xác của từng kỹ thuật cũng như kết quả xét nghiệm.

– Trực tiếp hướng dẫn, sẽ giúp đỡ cho các Kỹ thuật viên Xét nghiệm mới nhằm họ có thể làm quen với nghiệp vụ.

Toàn bộ những thông tin ở trên nhằm giúp cho các em được biết rõ về vấn đề ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học học những gì và công việc có thể đảm nhiệm sau khi tốt nghiệp ra trường. Nếu như có ý định theo học ngành nghề này các thí sinh nên tìm hiểu và lựa chọn được địa chỉ uy tín, chất lượng tốt nhất để theo học.

Rate this post