Trang chủ Văn hóa Ý nghĩa của cờ nước Mỹ và những ngày bắt buộc phải...

Ý nghĩa của cờ nước Mỹ và những ngày bắt buộc phải treo cờ

1777
0
Chia sẻ

Mục Lục

Nước Mỹ là một nước vô cùng phát triển về mọi mặt. Nhắc tới Mỹ thì không thể bỏ qua hình ảnh lá cờ. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của cờ nước Mỹ và những ngày bắt buộc phải treo cờ qua bài viết dưới đây.

Lịch sử ra đời quốc kỳ Mỹ

Để biết được cờ Mỹ có bao nhiêu màu, bao nhiêu ngôi sao trước tiên chúng ta cần tìm hiểu vể lịch sử ra đời của lá cờ Mỹ này.

Cờ nước Mỹ ( quốc kỳ Mỹ) chính thức ra đời vào ngày 14 tháng 6 năm 1777, cũng trong năm này nó trở thành lá cờ đại diện quốc gia biểu trưng cho sự độc lập, chủ quyền của nước Mỹ.

Hinh-anh-la-quoc-ky-my
Hình ảnh lá quốc kỳ Mỹ

Xem ngay: các nước Bắc Mỹ để biết thêm về các nước này

Đối với người dân Mỹ (Hoa Kỳ), quốc kỳ là biểu tượng hết sức ý nghĩa gắn liền với quá trình hình thành, dựng xây đất nước.

Cờ Mỹ có tiền thân từ cuộc chiến tranh với người Anh, thời điểm đó George Washington đã yêu cầu cần phải có một lá cờ để khích lệ tinh thần chiến đấu cho binh lính, và đây là lí do cho sự ra đời của lá cờ Mỹ.

Năm 1777 là cờ Mỹ đầu tiên ra đời với nguyên gốc gồm 13 sọc, 13 ngôi sao màu trắng in nổi bật trên nền xanh. Trải qua 183 năm thì cờ Mỹ đã đã có sự thay đổi, vào ngày 04 tháng 07 năm 1960 trên lá cờ nước Mỹ ngoài 13 sọc và 50 ngôi sao.

Cờ Mỹ có bao nhiêu ngôi sao và ý nghĩa của chúng

Đối với người dân nước Mỹ thì quốc kỳ là biểu tượng vô cùng ý nghĩa, gắn liền với quá trình hình thành, đấu tranh xây dựng đất nước.

Nguyên gốc quốc kỳ Mỹ có 13 sọc cụ thể gồm 7 vạch đỏ và 6 vạch trắng, bên góc lá cờ có tổng cộng 13 ngôi sao màu trắng in nổi bật trên nền xanh tương ứng với 13 bang tại nước Mỹ. Sau này cờ Mỹ thay đổi thành 13 sọc và 50 ngôi sao tượng trưng cho 50 bang, cứ mỗi bang nhập sáp nhập vào Hoa Kỳ thì trên quốc kỳ lại gắn thêm một ngôi sao mới.

Ý nghĩa lá cờ nước Mỹ qua màu sắc

Đối với mỗi quốc gia việc thiết kế quốc kỳ cũng như màu sắc quốc kỳ có ý nghĩa tượng trưng cho tinh thần dân tộc, đối với Mỹ cũng vậy. Ý nghĩa cờ Mỹ được thể hiện rất rõ ràng trong các màu sắc của nó

  • Màu xanh: Niềm tin vào thượng đế nơi thiên đàng với sự công lý, lòng trung thành.
  • Màu đỏ: Thể hiện sự nhiệt huyết, lòng dũng cảm.
  • Màu trắng: Biểu trưng cho niềm hy vọng vào cuộc sống thuần khiết và trong sáng.

Những ngày bắt buộc phải treo cờ Mỹ

Nhung-ngay-le-lon-trong-nam-treo-co
Những ngày lễ lớn trong năm treo cờ

Click ngay: Bờ Đông nước Mỹ để biết thêm về nơi này

  • Ngày 1/1 tết năm mới: Trong đầu năm mới này, người dân Mỹ thường sẽ không ăn mà thay vào đó là uống. Họ có thể ngồi tụ tập cùng nhau trong các quán rượu hay quây quần trong nhà trước màn hình cùng nâng ly, theo dõi đồng hồ đếm ngược tới thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.
  • Ngày 15/1 – Sinh nhật Martin Luther King: Đây là ngày sinh nhật của mục sư King nổi tiếng. Ông là một nhà hoạt động nhân quyền ở Mỹ và đã được nhận giải Nobel Hòa Bình cho sự nỗ lực đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho những người da đen ở Mỹ.
  • Ngày 4/7 – Lễ độc lập: Đây là một ngày trọng đại của cả nước, ngày lễ để kỷ niệm Tuyên ngôn Độc lập được ký năm 1776. Trong ngày lễ sẽ có những cuộc diễu hành, liên hoan ngoài trời kèm với rất nhiều lá cờ Mỹ, và nhiều buổi lễ công cộng.
  • Ngày thứ 2 đầu tiên của tháng 9 – Lễ lao động: Lễ Lao Động, nhằm mục đích vinh danh những đóng góp của giới lao động cho đất nước. Người dân sẽ được nghỉ 1 ngày và tiến hành treo cờ Mỹ để tưởng niệm.
  • Ngày thứ 2 của tuần thứ 2 tháng 10 – Columbus: Christopher Columbus được coi là người tìm ra Châu Mỹ và mở đường cho các cuộc di cư của người châu Âu sang châu Mỹ. Chính bởi vậy đây được coi là ngày trọng đại ở Hoa Kỳ.
  • Ngày 11/11 – Ngày cựu chiến binh: Tôn vinh các cựu chiến binh còn sống sót trở về từ các cuộc chiến tranh như chiến tranh thế giới lần 1,2, chiến tranh Trung Quốc, Việt Nam, Iraq,… Và tất nhiên không thể nào thiếu lá cờ nước Mỹ ngày này.
  • Ngày thứ 5 tuần lễ thứ 4 tháng 11 – Lễ tạ ơn: Là ngày để tỏ lòng thành kính với Thiên Chúa và họ thường tới nhà thờ cầu nguyện cầu mong mọi điều tốt lành Chúa tiếp tục sẽ ban đến. Vào ngày này, người Mỹ sẽ dậy thật sớm tới nhà thờ sau đó chuẩn bị một bữa tiệc gà tây nướng thật lớn để gia đình quây quần, đoàn tụ bên nhau.

Trên đây là ý nghĩa của cờ nước Mỹ và những ngày bắt buộc phải treo cờ. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post